วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช้างศึกกับความหวัง

ช้างศึกกับความหวัง

โดย บี บางปะกง
17 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เรียน คุณบี บางปะกง ที่นับถือ

นับจากเดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป แฟนลูกหนังชาวไทยและคุณบีจะได้ร่วมลุ้นและฝากความหวังเพื่อการสร้างความสุขกับผลงานของทีมช้างศึกไทยกันอีกครั้ง

ซึ่งในเดือนมีนาคมนี้ ทีมช้างศึกไทยทั้งชุดใหญ่ภายใต้การกุมบังเหียนของ ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง และชุดยู-23 ที่มีโค้ชโย่ง-วรวุฒิ ศรีมะฆะ รับหน้าเสื่อเพื่อการต่อกรกับนักเตะต่างชาติ

วันนี้ก่อนที่ทีมช้างศึกทั้งสองชุดจะทำยุทธหัตถีทั้งในบ้านเราและต่างแดน จึงใคร่ขอปันความคิดเพื่อมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์วงการลูกหนังไทยไปยังผู้เกี่ยวข้องผ่านคุณบีอีกครั้งหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามครั้งนี้คงโฟกัสไปที่ทีมช้างศึกชุดใหญ่เป็นเบื้องต้น ทั้งนี้เพราะทีมช้างศึกชุดใหญ่เป็นทีมนักเตะที่คนไทยฝากความหวังในการที่จะได้มีโอกาสไปโลดแล่นในสมรภูมิลูกหนังโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซีย ถึงแม้ว่าวันนี้โอกาสจะริบหรี่แต่คนไทยก็ยังหวังลึกๆว่าบอลไทยน่าจะได้ไปบอลโลกสักครั้งซึ่งไม่ต้องรอในชาติหน้า

กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬามหาชนการ เปิดโอกาสให้แฟนๆได้มีส่วนร่วมในการสร้างความสำเร็จจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้จึงขออนุญาตคุณบีที่จะนำผลการสำรวจความคิดเห็นของคนหนุ่มสาวซึ่งเป็นนักศึกษานักวิชาการ ตลอดจนนักกีฬาและผู้ฝึกสอนรวมทั้งผู้สนใจทั่วไปจำนวน 328 กลุ่มตัวอย่าง จากการจัดสนทนากลุ่มหรือโฟกัสกรุ๊ปของมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตโดยศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา เรื่อง สมรรถนะความพร้อม ความคาดหวังที่มีต่อทีมช้างศึกไทยกับการสู้ศึกฟุตบอลโลก

โดยผลการสำรวจนัดที่นักเตะไทยเปิดบ้านพบทีม ซาอุดีอาระเบีย ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 33.56 เชื่อว่าทีมชาติไทยจะชนะ รองลงมาร้อยละ 23.86 จะเสมอ ร้อยละ 16.51 จะแพ้ และร้อยละ 26.07 ไม่แน่ใจ

ในขณะที่นัดเยือน ญี่ปุ่น ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 47.56 ทีมชาติไทยจะแพ้ รองลงมาร้อยละ 22.23 จะเสมอ ร้อยละ 15.77 จะชนะ และร้อยละ 14.44 ไม่แน่ใจ

สำหรับนัดเหย้าเปิดบ้านพบ สหรัฐอาหรับ-เอมิเรตส์ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 35.62 ทีมชาติไทยจะชนะ รองลงมาร้อยละ 30.22 จะเสมอร้อยละ 15.21 จะแพ้ และร้อยละ 18.95 ไม่แน่ใจ นัดเหย้ากับทีม อิรัก ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 51.28 ทีมชาติไทยจะชนะ รองลงมา ร้อยละ 30.21 จะเสมอ ร้อยละ 7.66 จะแพ้ และร้อยละ 10.85 ไม่แน่ใจ

นัดเยือน ออสเตรเลีย ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 30.88 ทีมชาติไทยจะแพ้ รองลงมาร้อยละ 21.98 จะเสมอ ร้อยละ 10.78 จะชนะ และร้อยละ 36.36 ไม่แน่ใจ

ต่อคำถามที่ว่า ความเชื่อมั่นต่อทีมชาติไทยกับการเข้ารอบสุดท้าย ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 39.66 เชื่อมั่นว่าจะผ่าน รองลงมาร้อยละ 31.22 ไม่แน่ใจ และร้อยละ 29.12 ไม่ผ่าน

ทั้งหมดนี้เป็นผลทางวิชาการในการสนทนากลุ่ม ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2559 วันนี้ทีมชาติไทยจะยังมีโอกาสกับการไปบอลโลกที่รัสเซียหรือไม่

คงเป็นหน้าที่ของสมาคมกีฬาฟุตบอล รวมทั้งทีมงานสตาฟฟ์โค้ชและบรรดานักเตะที่จะเป็นผู้ พิสูจน์ผลงาน

แต่อย่างไรก็ตาม บทพิสูจน์แห่งความหวังและศรัทธาจากแฟนลูกหนังนั้นไม่ใช่เฉพาะผลของการจะได้ไปบอลโลกครั้งนี้หรือไม่ หัวใจที่สำคัญคือบรรดานักเตะมีการทุ่มเททุกเกม ทุกนัด ผนึกพลัง เป็นหนึ่งเดียวให้สมกับการเป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่แห่งสยามประเทศ ถึงผลจะไปไม่ถึงดังที่หวัง แต่นั่นคือสิ่งที่คนไทยต่างเฝ้ารอ

ความหวังความศรัทธาแห่งอนาคตของวงการลูกหนังไทยจะมีมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนนั่นเอง.

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร
ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์
มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้