วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจสากลออก ‘หมายแดง’ ล่า 4 ชาวโสมแดง ต้องสงสัยเอี่ยวฆ่าคิม จอง-นัม

ตำรวจสากลออกหมายแดง ขอชาติสมาชิกแบ่งปันข้อมูลเพื่อนำไปสู่การจับกุมชาวเกาหลีเหนือ 4 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการสังหารนายคิม จอง-นัม ชณะที่ทางการมาเลเซียเตรียมพิสูจน์ดีเอ็นเอนายคิมแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มี.ค. องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ตำรวจสากล (อินเทอร์โพล) ออกหมายแดงแจ้งให้ตำรวจในประเทศต่างๆ ที่เป็นสมาชิก แบ่งปันข้อมูลของชาวเกาหลีเหนือ 4 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนาย คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดขงเกาหลีเหนือ

หมายแดงที่อินเทอร์โพลโพสต์ลงบนเว็บไซต์ของพวกเขา แสดงให้เห็นภาพของชายชาวเกาหลีเหนือ 4 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 32-56 ปี และระบุชื่อว่า ฮง ซง-ฮัค, รี จี-ฮยอน, โอ จอง-กิล และ รี แจ-นัม

ทั้งนี้ การฆาตกรรมนายคิม จอง-นัม เกิดขึ้นเมื่อ 13 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 โดยตำรวจมาเลเซีย กล่าวหาหญิงต่างชาติ 2 คนว่าเป็นผู้ลงมือสังหารนายคิมด้วยพิศษ วีเอ็กซ์ ตำรวจยังโยงระบุตัวชาวเกาหลีเหนือทั้ง 4 คนว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม พวกเขาเดินทางออกนอกประเทศไปในวันเกิดเหตุ

อีกด้านหนึ่งในวันเดียวกัน นาย อาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่สืบสวนได้รับดีเอ็นเอจากลูกชายของนายคิม จอง-นัม ที่ขณะที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศแล้ว และจะนำมาใช้เพื่อยืนยันศพของว่าใช่นายคิม จอง-นัม จริงๆ หรือไม่

อนึ่ง คดีการฆาตกรรมนายคิม เป็นชนวนเหตุทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนือย่ำแย่ลง เนื่องจากเกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลการสอบสวนของมาเลเซียที่ว่านายคิมถูกวางยาพิษ ทำให้ต่างฝ่ายต่างขับเอกอัครราชทูตของอีกฝ่ายออกจากประเทศ และห้ามพลเรือนของอีกฝ่ายออกจากประเทศด้วย

ตำรวจสากลออกหมายแดง ขอชาติสมาชิกแบ่งปันข้อมูลเพื่อนำไปสู่การจับกุมชาวเกาหลีเหนือ 4 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการสังหารนายคิม จอง-นัม ชณะที่ทางการมาเลเซียเตรียมพิสูจน์ดีเอ็นเอนายคิมแล้ว... 17 มี.ค. 2560 00:45 17 มี.ค. 2560 00:46 ไทยรัฐ