วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพเรือสัตหีบ เตรียมพร้อมหาก 'เจ้าออมสิน' กลับมาพักฟื้น

กองทัพเรือสัตหีบ เตรียมพร้อมหาก 'เจ้าออมสิน' กลับมาพักฟื้น

  • Share:

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ สัตหีบ เตรียมพร้อมหาก 'เจ้าออมสิน' กลับมาพักฟื้น หลังจากผ่าตัดเสร็จ

วันนี้ 16 มี.ค.60 นาวาเอกณัฐพงศ์ ปานโสภณ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ กล่าวว่า จากการตรวจดูอาการของเต่าตนุ ที่กลืนเบ็ตตกปลาเข้าไปในท้อง เต่ากระ ที่ขาหน้าซ้ายหวิดขาด จากการติดกระสอบท้ายเรือสิมิลัน  และเต่าตนุ ติดอวน ขาขวาหน้าขาด โดยเต่าทั้ง 3 ตัวนี้อยู่ที่สถานพักฟื้นเต่าป่วย โดยมีเจ้าหน้าที่ได้มีการดูแลอย่างใกล้ชิด และมีอาการดีขึ้น

ด้านนาวาโทธนพล กล่อมนาค ผู้ช่วยหัวหน้าส่วนปฏิบัติการ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ กล่าวว่า สำหรับเจ้าเต่าออมสิน เต่าตนุเพศเมีย วัยประมาณ 25 ปี ที่กินเหรียญเข้า โดยได้รับการผ่าตัดเหรีญที่อยู่ในท้องออกไปแล้วนั้น ตอนนี้ยังรักษาอยู่ที่ศูนย์วิจัยพันธ์โรคสัตว์น้ำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอยู่ในขั้นตอนการพักฟื้น 

เบื้องต้นคาดว่า หากทางศูนย์วิจัยพันธ์โรคสัตว์น้ำจุฬาฯ ติดต่อให้กองทัพเรือไปรับเพื่อกลับมาพักฟื้น เจ้าหน้าที่จะจัดเตรียมบ่อให้เจ้าออมสินได้พักฟื้น ซึ่งมีการปรึกษาทีมงานแพทย์ว่าจะต้องมีการใส่น้ำในบ่อขนาดไหน สูง ต่ำ หรือไม่ใส่เลย และมีผ้าห่มคลุมมีน้ำหยดเพื่อให้มีความชื้น ก็คงจะต้องปรึกษากับทางศูนย์วิจัยพันธ์โรคสัตว์น้ำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครั้งแรกของโลก จุฬาฯ เจ๋ง!! ผ่าตัด 'เต่าออมสิน' เอาเหรียญออก กว่า 5 โล

เต่าออมสินอาการดีขึ้น ทานอาหารปกติ พร้อมพาเข้า กทม. ผ่าตัด 6 มี.ค. (ชมคลิป)

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้