วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศก.จีนยังคงเสถียรภาพ คาด A-Share เข้าร่วม MSCI ดันเงินทุนไหลเข้าเพิ่ม

บลจ.กรุงไทย มองภาพรวมเศรษฐกิจจีนยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่ GDP เติบโตประมาณ 6.5 % ชี้หาก A-share เข้ารวมการคำนวณดัชนี MSCI Emerging Markets Index จะทำให้เงินทุนไหลเข้าเพิ่มขึ้น

นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การลงทุนในสาธารณรัฐประชาชนจีนมีแนวโน้มที่น่าสนใจในระยะยาว เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจของจีนมีแนวโน้มการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ในระดับที่มากกว่า 6% จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยภาพรวมจะทำให้การเติบโตของจีนเป็นไปอย่างมีเสถียรภาพ

ขณะที่รัฐบาลจีนยังคงมีมาตรการต่างๆเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องจากการลงทุนขนาดใหญ่ภาครัฐที่จะเกิดขึ้น พร้อมกับการปฏิรูปประเทศในหลายด้าน ทั้งการปฏิรูประบบการเงินเพื่อให้มีความเป็นสากลและทำให้ระบบการเงินมีเสถียรภาพมากขึ้น เช่น การที่สกุลเงินหยวนของจีนได้เข้าร่วมตะกร้าสกุลเงินสำรองหลักของกองทุนการเงินระหว่างประเทศแล้วอย่างเป็นทางการในปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้จีนยังคงผ่อนคลายข้อจำกัดการลงทุน รวมถึงการปฏิรูปเศรษฐกิจในภาคส่วนอื่นๆให้เป็นไปในแนวทางการสร้างเศรษฐกิจใหม่ (China’s New Economy) ซึ่งจะเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิต การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึงการให้ความสำคัญกับสนับสนุนพลังงานสะอาดเพื่อการรักษาสิ่งแวดล้อม

นางชวินดา กล่าวอีกว่า ในปีนี้จีนตั้งเป้า GDP โตประมาณ 6.5 % สูงกว่าสหรัฐที่คาดว่าจะเติบโตในระดับ 2.3 % ยุโรป 1.5 % หรือประเทศไทยที่ 3.5% ตลาดหุ้นจีนยังมีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากการคาดการณ์ผลกำไรที่เริ่มมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นในขณะที่ Valuation ยังอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ

ขณะเดียวกันจีนยังมีปัจจัยสำคัญคือการทบทวนการนำหุ้นจีนจากตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และตลาดหุ้นเสิ่นเจิ้น ซึ่งเป็นตลาดจดทะเบียนหุ้น A-share เข้ารวมในการคำนวณดัชนี MSCI Emerging Markets Index ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งหากดัชนี A-Share สามารถเข้ารวมในดัชนี MSCI ได้จะทำให้ตลาดมีเงินทุนไหลเข้าเพิ่มมากขึ้น

ล่าสุดบลจ.เตรียมเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดเคแทม ไชน่า อิควิตี้ ฟันด์ ( KT-China ) ระหว่างวันที่ 20-29 มี.ค.60 โดยจะลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน BGF China Fund ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อมุ่งหวังให้ผลประกอบการสูงกว่าดัชนีชี้วัด (Active Management) โดยกองทุนจะเน้นการลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงในรูปเงินสกุลฮ่องกงดอลล่าร์ (HKD) และกองทุนจะเน้นลงทุนในหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการปฏิรูปตามแนวทางเศรษฐกิจใหม่ของจีน ( China ‘s New Economic )

ทั้งนี้จะประกอบด้วยหุ้นในกลุ่มการบริการทางการเงิน โครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ ธุรกิจสุขภาพและการดูแลผู้สูงอายุ พลังงานและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น โดยกองทุนหลักลงทุนในหุ้น 5 อันดับแรกได้แก่ Alibaba Group Holding, Tencent Holding, China Mobile, Bank of China, และ China Construction Bank ข้อมูล ณ สิ้นเดือนท.ค.60

บลจ.กรุงไทย มองภาพรวมเศรษฐกิจจีนยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่ GDP เติบโตประมาณ 6.5 % ชี้หาก A-share เข้ารวมการคำนวณดัชนี MSCI Emerging Markets Index จะทำให้เงินทุนไหลเข้าเพิ่มขึ้น 16 มี.ค. 2560 23:31 17 มี.ค. 2560 00:41 ไทยรัฐ