วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ปั้น ตลาดอนุสารเชียงใหม่ เป็นแหล่งช็อปทุเรียน ดึงดูดนทท.จีน

“พาณิชย์” ปักหมุดดันตลาดอนุสาร จ.เชียงใหม่ ทำตลาดทุเรียน ดึงนักท่องเที่ยวชาวจีน เตรียมอัดกิจกรรมกินบุตเฟ่ต์ทุเรียนโปรโมท พร้อตั้งเป้าเปิดตลาดอาหารทะเล ที่จ.สุราษฎร์ธานี

เมื่อวันที่  16 มี.ค.60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า จากการเดินทางไปจ.เชียงใหม่ เพื่อสำรวจตลาดที่จะเป็นตลาดแม่เหล็ก (magnet) ซึ่งเป็นตลาดสินค้าเฉพาะอย่าง เบื้องต้น จะทำให้ตลาดอนุสารเป็นตลาดทุเรียน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยสาเหตุที่เลือกตลาดอนุสาร เพราะอยู่บริเวณเดียวกับไนท์บาร์ซา สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี และจะเริ่มเปิดตัวตลาดทุเรียนอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ค.นี้ หลังจากนี้ จะผลักดันให้เกิดตลาดสินค้าเฉพาะอย่างคือ ตลาดอาหารทะเล ที่จ.สุราษฎร์ธานี โดยตั้งเป้าหมายต้องเปิดตัวให้ได้ภายในปีนี้

“ในช่วงนี้ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ค. จะจัดกิจกรรมต่างๆ ในตลาดทุเรียน เช่น จัดบุฟเฟ่ต์ทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน และยังมีสินค้าแปรรูปจากทุเรียนจำหน่าย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนให้เข้ามาเที่ยวในตลาดแห่งนี้ เพราะนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่สนใจทุเรียนของไทยเป็นอย่างมาก”

สำหรับการจัดตั้งตลาดทุเรียนอยู่ในแผนการผลักดันตลาดกลางของกระทรวงพาณิชย์ ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะใช้งบประมาณของกระทรวงฯ 3,000 ล้านบาท นำมาขับเคลื่อนตลาดกลาง ตลาดต้องชม ที่อยู่ในการส่งเสริมของกระทรวง หรือตลาดสินค้าเฉพาะอย่าง ที่จะเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว โดยปัจจุบันมีตลาดต้องชมทั้งหมด 77 ตลาด และในปี 60 ตั้งเป้าเพิ่มอีก 77 ตลาด

อย่างไรก็ตาม หากสามารถผลักดันให้ตลาดทั้งหมดสำเร็จเป็นรูปธรรมได้ จะทำให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจฐานรากหลายหมื่นล้านบาท โดยคำนวณจากหากตลาดชุมชน 1 ตลาด มีการซื้อขายวันละ 300,000-500,000 บาท และหากมีตลาดแบบนี้ 100 แห่ง จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจถึงเดือนละ 200 ล้านบาท และหากรวมกับตลาดชุมชนประชารัฐที่กองทุนหมู่บ้านเปิด คาดว่าจะเกิดเงินทุนหมุนเวียนได้มากถึงปีละ 120,000 ล้านบาท

“พาณิชย์” ปักหมุดดันตลาดอนุสาร จ.เชียงใหม่ ทำตลาดทุเรียน ดึงนักท่องเที่ยวชาวจีน เตรียมอัดกิจกรรมกินบุตเฟ่ต์ทุเรียนโปรโมท พร้อตั้งเป้าเปิดตลาดอาหารทะเล ที่จ.สุราษฎร์ธานี 16 มี.ค. 2560 22:36 17 มี.ค. 2560 00:18 ไทยรัฐ