วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีนไอดอล 'เกาหลี' ซึ้งความรักคนไทยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9

นักร้องไอดอลไทย-เกาหลี 316 ร่วมขับร้องเพลง “สัญญา” ถ่ายทอดความคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เชื่อว่าเพลงไร้พรมแดน สามารถสื่อสารข้ามภาษาได้

อดีตโปรดิวเซอร์ชื่อดังชาวเกาหลี จอง ฮวาน ชอย หรือมีชื่อไทยว่า ศิลา ขอเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเนื้อเพลงภาษาเกาหลี ก่อนจะให้ทีมงานแปลเนื้อร้องเป็นภาษาไทย และยังได้นักร้องไอดอลลูกผสม วง316 (THREE ONE SIX) ที่มีสมาชิกไทย 5 คน โตชิ ฮิวโก้ เอ็ม ต้น บี และ เกาหลี 2 คน ดีเซเว่น คิม มาถ่ายทอดบทเพลง เพื่อเป็นการร่วมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยพวกเขากล่าวถึงแรงบันดาลใจที่แต่งเพลงพิเศษนี้ขึ้นมา

“สำหรับเพลงพิเศษสัญญานะครับ ผมเห็นคนไทยทุกคนคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วก็ทุกคนรักรัชกาลที่ 9 นะครับ ผมจึงอยากแต่งเพลงให้เพื่อคนไทยครับ”

ทราบเรื่องราวความรักระหว่างคนไทยและพระมหากษัตริย์ได้อย่างไร?
“ผมใช้ชีวิตกับคนไทยมาประมาณ 4 ปี เห็นคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ 9 จริงๆ นะครับ เขารู้สึกได้อย่างจริงจังว่าคนไทยรักในหลวงรัชกาลที่ 9 มากๆ นะครับ พอรัชกาลที่ 9 สวรรคต ผมก็ถามตัวเองว่าทำไมคนไทยถึงเสียใจขนาดนี้ ทำไมคนไทยร้องไห้ขนาดนี้ ผมก็คิดด้วยว่าทำเพลงดีกว่าเพื่อให้คนไทย

พระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ผมประทับใจเป็นพิเศษ คือเรื่องพอเพียงของพ่อหลวงนะครับ ผมรู้สึกตลอดเลยว่าคนไทยพอเพียงตลอด”

โดยในส่วนของสมาชิกที่เป็นคนไทยเผยว่า ในฐานะที่เป็นศิลปิน อยากผลิตผลงานเพื่อเป็นการตอบแทนที่ได้อยู่บนผืนแผ่นดินไทย ทำสักครั้งเพื่อรัชกาลที่ 9

พวกเขาเผยว่าเรื่องเพลงไร้พรมแดน สามารถสื่อได้แม้คนต่างชาติต่างภาษา ถึงแม้ทีมงานเกาหลีจะไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่บนแผ่นดินไทยมานานแต่ก็อยากจะตอบแทนประเทศไทย

ขณะที่ 2 หนุ่มเกาหลีสมาชิกอย่าง คิมด๊อกวอน และ ดีเซเว่น เผยความในใจว่า คิม นั้นอยู่เมืองไทยมาสิบปี ดีใจที่ได้ร้องเพลงให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 แม้จะเป็นคนต่างชาติ แต่ตนก็รักพ่อหลวงเหมือนกัน

ด้านดีเซเว่น แม้ตัวเขาจะยังไม่เข้าใจแบบลึกซึ้งเหมือนคนไทย แต่เขาก็พยายามศึกษาพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และดีใจมากๆ ที่ได้ร่วมร้องเพลงนี้ 

ก่อนจาก 7 หนุ่ม Three One Six ทิ้งท้าย "อยากฝากทุกๆ คนนะครับ สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงสัญญา Promise ซึ่งเป็นเพลงพิเศษที่พวกเราตั้งใจทำกันมาก สามารถฟังได้ในแชลแนลยูทูบเรา 316 Entertainment ของค่ายเรา แล้วก็สามารถติดตามได้ทั้งในเฟซบุ๊กของพวกเรา Three One Six นะครับผม”.

นักร้องไอดอลไทย-เกาหลี 316 ร่วมขับร้องเพลง “สัญญา” ถ่ายทอดความคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 เชื่อว่าเพลงไร้พรมแดน สามารถสื่อสารข้ามภาษาได้ 16 มี.ค. 2560 18:55 17 มี.ค. 2560 07:31 ไทยรัฐ