วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพเดียว 'แต้วแร้วท้องดำ' โคตรนกหายาก ถ่ายปี59 ปีนี้ยังสำรวจไม่พบตัว

(ภาพนกแต้วแร้วท้องดำ จากทีมสำรวจ ถ่ายไว้เมื่อปี2559)

หน.สถานีวิจัยสัตว์ป่าฯ ที่กระบี่ เผยปีนี้ทีมสำรวจยังไม่พบนก แต้วแร้วท้องดำ ในพื้นที่ราบต่ำเขานอจู้จี้ จากปีที่แล้วพบแค่4ตัว เชื่อยังอยู่ แต่อาจเข้าไปหากินในป่าลึกจากสภาพความแห้งแล้ง...  

วันที่ 16 มี.ค.60 นายเกรียงศักดิ์ ศรีบัวรอด นักวิทยาศาสตร์ ชำนาญการ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ภายหลังจากทีมวิจัย ได้ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม เพื่อค้นหานกแต้วแร้วท้องดำ ซึ่งเป็นนกสงวนและใกล้สูญพันธุ์ พบเพียงแห่งเดียวในเขตรักษาพันธุ์ ที่อยู่ในพื้นที่ราบต่ำเขานอจู้จี้ หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อปี 2553 ได้ลงสำรวจพบนก 16 ตัว ต่อมาปี 2559 ได้เข้าสำรวจพบนกรวม 4 ตัว

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจในปี 2560 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ยังไม่พบนกแต้วแร้วท้องดำ ในพื้นที่  คาดว่ามาจากสภาพพื้นที่เปลี่ยนไป และมีความแห้งแล้ง นกจึงอาจเข้าไปหากินในป่าที่ลึกขึ้น ซึ่งยังเชื่อว่านกจะไม่สูญพันธุ์จากป่าแห่งนี้

"หลังจากนี้ในช่วงเดือนเมษายน ทางทีมสำรวจจะเข้าพื้นที่อีกครั้ง และจะปูพรมค้นหาในพื้นที่ประมาณ 3-4 พันไร่ อีกรอบหนึ่ง หากพบก็จะจัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดคอยศึกษาและบันทึกภาพนกไว้ต่อไป ซึ่งนกแต้วแร้วถือว่ามีความสำคัญ บ่งบอกถึงสภาพของพื้นที่ว่ายังมีความอุดมสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน" หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตรียมปิดพื้นที่เหนือสระมรกตที่กระบี่ ลุยหานกแต้วแร้วท้องดำ

ทีมวิจัยไม่ท้อ หาต่อ 'นกแต้วแร้วท้องดำ' เชื่อยังไม่สูญพันธุ์

หน.สถานีวิจัยสัตว์ป่าฯ ที่กระบี่ เผยปีนี้ทีมสำรวจยังไม่พบนก แต้วแร้วท้องดำ ในพื้นที่ราบต่ำเขานอจู้จี้ จากปีที่แล้วพบแค่4ตัว เชื่อยังอยู่ แต่อาจเข้าไปหากินในป่าลึกจากสภาพความแห้งแล้ง... 16 มี.ค. 2560 18:54 16 มี.ค. 2560 22:09 ไทยรัฐ