วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อสส. สั่งตั้งกรรมการสอบ รองอัยการฯ โยงคดีจับนอแรดที่สุวรรณภูมิ

อสส. สั่งตั้งผู้ตรวจการอัยการเป็น ปธ.กรรมการสอบข้อเท็จจริง รองอัยการ จังหวัดคุ้มครองสิทธิฯ สระบุรี โยงคดีจับนอแรดที่สุวรรณภูมิ ขณะที่มติ ก.อ. ให้ย้ายรองอัยการคนดังกล่าวไปดำรงตำแหน่งอัยการประจำสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแพ่งกรุงเทพใต้ 3 ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป...

กรณีเมื่อวันที่ 10 มี.ค. เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศุลกากรประจำด่านตรวจอาคารผู้โดยสาร ได้ตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระต้องสงสัย 1 ใบ มีน้ำหนักมากผิดปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย เจ้าหน้าที่ระดับสูง สังกัดกระทรวงยุติธรรมคนหนึ่ง เดินประกบกระเป๋าสัมภาระใบดังกล่าว และมีผู้หญิง 2 คนเดินมาด้วย จากการตรวจสอบภายในกระเป๋า พบนอแรด 21 นอ หนัก 49.4 กก. มูลค่าประมาณ 173 ล้านบาท ซึ่งระหว่างการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ ผู้หญิง 2 คนได้เดินหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงยึดนอแรดเป็นของกลางเพื่อดำเนินคดี (ศุลกากรยึด 'นอแรด' ลอบนำเข้าจากเอธิโอเปีย มูลค่า 173 ล. คาสุวรรณภูมิ)

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น หนึ่งในบุคคลที่เดินประกบกระเป๋าสัมภาระใบดังกล่าว เป็นอัยการระดับ รองอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัด เกี่ยวกับเรื่องนี้นั้น เมื่อวันที่ 16 มี.ค. เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ออกแถลงการณ์สรุปว่า ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด (อสส.) เห็นว่า การจับกุมดังกล่าว นับเป็นคดีสำคัญพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นการลักลอบลำเลียงนอแรดจำนวนมาก มูลค่าสูง และเป็นคดีน่าสนใจของประชาชน ทั้งยังปรากฏว่า เกี่ยวข้องกับ พ.ต.ต.วรภาส บุญศรี รองอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิ์และบังคับคดี จังหวัดสระบุรีด้วย ทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ของพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้น ในวันนี้อัยการสูงสุดจึงแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดยให้นายประณต ผ่องแผ้ว ผู้ตรวจการอัยการ เป็นประธานกรรมการ นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีปกครอง 6 สำนักงานคดีปกครอง เป็นกรรมการ และนายสมพล พรพัฒนเลิศกุล เลขานุการผู้ตรวจการอัยการ เป็นกรรมการ และเลขานุการ โดยให้รายงานผลการตรวจสอบ พร้อมความเห็นเสนอให้อัยการสูงสุดทราบโดยเร็ว

นอกจากนี้ เรือโทสมนึก ยังได้แถลงการณ์ด้วยว่า เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ได้มีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการอัยการ (ก.อ.) ครั้งที่ 3/2560 โดยที่ประชุมเห็นชอบให้ปรับย้าย พ.ต.ต.วรภาส บุญศรี ไปดำรงตำแหน่งอัยการประจำสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแพ่งกรุงเทพใต้ 3 ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป

ขณะที่ นายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เผยถึงการขออนุญาตเข้าพื้นที่ด้านในอาคารผู้โดยสารเป็นการชั่วคราว ว่า หลักเกณฑ์การออกบัตรตามมาตรฐาน บุคคลภายนอกสามารถขออนุญาตใช้บัตรชั่วคราวเพื่อเข้าพื้นที่ด้านในได้ โดยต้องมากรอกเอกสารขอบัตรชั่วคราวที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมกับระบุเหตุผลที่จะเข้าไปด้านใน ระบุระยะเวลาเข้า-ออก ซึ่งอยู่ได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมง และต้องมีลายเซ็นรับรองจากแต่ละหน่วยงานที่จะเข้าไปทำกิจกรรม นอกจากนี้ ทางสนามบินยังมีบัตรชั่วคราวที่มอบให้หน่วยงานราชการที่อยู่ภายในสนามบินได้ใช้โดยไม่ต้องขอล่วงหน้า แต่เป็นการใช้เฉพาะกิจตามความเหมาะสม และมีให้ไม่มาก หากต้องการจำนวนมากต้องทำเอกสารขอมาเช่นเดียวกัน ทั้งนี้จากกรณีดังกล่าวทราบว่า ชายคนดังกล่าวได้ขอบัตรผ่านชั่วคราวผ่านทาง สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นอกจากนี้ยังมีบัตรผ่านชั่วคราวอีกประเภท เรียกว่าบัตร VISITOR จะเป็นบัตรที่ออกให้เป็นหมู่คณะ เช่น การขอดูงาน การจัดอีเวนต์ภายในพื้นที่อาคารผู้โดยสาร โดยมีการเชิญสื่อมวลชนเข้าไป ซึ่งบัตรประเภทนี้จะต้องมีเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมินำเข้า-ออก ดูแลตลอดการอยู่ในพื้นที่เฉพาะ.

อสส. สั่งตั้งผู้ตรวจการอัยการเป็น ปธ.กรรมการสอบข้อเท็จจริง รองอัยการ จังหวัดคุ้มครองสิทธิฯ สระบุรี โยงคดีจับนอแรดที่สุวรรณภูมิ 16 มี.ค. 2560 18:48 17 พ.ค. 2560 17:35 ไทยรัฐ