วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจยึดสารตั้งต้น 4 ตัน เตรียมส่งไปยังพม่า หลังถูกพรางในกระสอบน้ำตาล

ตรวจยึดสารตั้งต้น 4 ตัน เตรียมส่งไปยังพม่า หลังถูกพรางในกระสอบน้ำตาล

  • Share:

กกล.ผาเมือง ป.ป.ส. ตำรวจ บุกยึดสารโซเดียมไซยาไนด์ น้ำหนัก 4 ตัน ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังถูกอำพรางมาในกระสอบน้ำตาล เป้าหมายส่งไปยังพม่า จนท.คาดว่าอาจจะถูกนำไปเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาไอซ์...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 มี.ค.60 ร.ท.พนม กัลป์ รอง ผบ.ร้อย ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง นายคณิศร ภาพีรนนท์ ผอ.ส่วนปฏิบัติการข่าวและปราบปรามยาเสพติดภาค 4 พ.ต.ต.ชนาวิน สินทุยะ สว.สอบสวน สภ.แม่สาย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย จ.เชียงราย นำกำลังเข้าตรวจสอบสินค้าใน บริษัท บี.เอส.เชียงรายขนส่ง จำกัด สาขาแม่สาย เลขที่ 229/79 หมู่ 6 หมู่บ้านธนธานี ตำบลแม่สาย หลังจากได้รับรายงานว่า มีการส่งสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดต้องห้ามเข้าพื้นที่ เพื่อเตรียมการส่งออกไปฝั่งเมียนมา จากการตรวจสอบพบกระสอบน้ำตาลทรายขาวยี่ห้อหนึ่ง จำนวน 80 กระสอบ น้ำหนักกระสอบละ 50 กิโลกรัม รวมหนัก 4,000 กิโลกรัม หรือ 4 ตัน เมื่อทำการตรวจสอบภายในกระสอบกลับพบเป็นสารโซเดียมไซยาไนด์ ที่มีการใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองทอง เป็นสารอันตราย ซึ่งการข่าวของ ป.ป.ส.มีรายงานว่า มีการนำไปใช้ในการเป็นสารตั้งต้นผลิตยาไอซ์ โดยสารโซเดียมไซยาไนด์ 50 กิโลกรัม สามารถผลิตยาไอซ์ได้ประมาณ 10 กิโลกรัม

จากการสอบถาม นางจิรฐา เรือนแก้ว อายุ 50 ปี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท บี.เอส.เชียงรายขนส่ง จำกัด สาขาแม่สาย ให้การว่า สารดังกล่าวถูกส่งมาจากกรุงเทพฯ ปลายทางที่ อ.แม่สาย โดยมีนายวิเชียร ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้ฝากส่งที่ต้นทาง และมีนายยาว ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้รับปลายทาง และที่ผ่านมามีการส่งสินค้าในลักษณะเดียวกันนี้ผ่านบริษัทฯ มาแล้ว 3 ครั้ง 2 ครั้งแรก ส่งคราวละ 40 กระสอบ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ส่งมา 80 กระสอบ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ทราบว่า สารดังกล่าวเป็นสารอันตรายที่ต้องได้รับอนุญาตจากทางราชการจึงจะสามารถเคลื่อนย้ายได้ และด้วยความที่มีการอำพรางมาในกระสอบน้ำตาลและระบุว่าเป็นน้ำตาล จึงเป็นพฤติกรรมที่น่าสงสัยว่าอาจจะนำไปเป็นสารตั้งต้นผลิตยาไอซ์ จึงได้อายัดไว้ตรวจสอบ โดยขอให้เจ้าของสินค้าดังกล่าวไปพบกับเจ้าหน้าที่ เพื่อชี้แจงถึงที่มาที่ไปอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้