วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฤดูร้อนถล่มกบินทร์บุรี อุตุฯเตือนฉ.13 ยังมาได้อีก ถึง 20 มี.ค.

พายุฤดูร้อนมาตามคำพยากรณ์ พัดถล่มพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ปราจีนบุรี บ้านพังหลังคาปลิว อุตุฯออกประกาศต่อเนื่องเป็นฉบับที่ 13 เตือนภาคอีสาน-ตะวันออก อากาศยังจะแปรปรวน เสี่ยงเกิดพายุฤดูร้อนได้จนถึง 20 มี.ค.นี้... 


ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 13 ลงวันที่ 16 มีนาคม 2560
    
ในช่วงวันที่ 16-18 มีนาคม 2560 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกได้หลายพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ มีดังนี้

- ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดน่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

- ภาคกลาง บริเวณชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น เลย อุดรธานี กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด สกลนคร นครพนม นครราชสีมา บุรีรัมย์ หนองบัวลำภู และบึงกาฬ

- ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี และตราด

ส่วนในช่วงวันที่ 19-20 มีนาคม 2560 พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นบริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง มีแนวโน้มลดลง ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีต่อเนื่องในระยะนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ประกอบกับในช่วงวันที่ 16-19 มีนาคม 2560 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น

ที่ จ.ปราจีนบรี  วันที่ 16 มี.ค. ได้เกิดพายุฝนฤดูร้อนพัดอย่างรุนแรง ในพื้นที่อ.กบินทร์บุรี ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน ยุ้งข้าว ฟาร์มเลี้ยงไก่ใน ต.ลาดตะเคียน พังเสียหายใน จำนวน 18 หลัง ประกอบด้วย หมู่ 4 บ้านหนองตามัน บ้านเรือนราษฎรเสียหาย 1 หลัง หมู่ 6 บ้านอ่างมหา บ้านเรือนเสียหาย 16 หลัง ยุ้งฉาง 1 หลัง

จากการสอบถามชาวบ้าน บอกว่า ลมพายุได้หอบทั้งหลังคาสังกะสี หลังคากระเบื้อง ปลิวแตกเสียหาย นอกจากนี้ กระแสลมแรงได้พัดต้นไม้ใหญ่ และพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านหักโค่นระเนระนาด หลังจากพายุสงบ นายวัลลภ ประวัติวงค์ นายอำเภอกบินทร์บุรี พร้อมให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ มอบถุงยังชีพ และให้ อบต.ลาดตะเคียน สำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือตามความเป็นจริงต่อไป.

พายุฤดูร้อนมาตามคำพยากรณ์ พัดถล่มพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี ปราจีนบุรี บ้านพังหลังคาปลิว อุตุฯออกประกาศต่อเนื่องเป็นฉบับที่ 13 เตือนภาคอีสาน-ตะวันออก อากาศยังจะแปรปรวน เสี่ยงเกิดพายุฤดูร้อนได้จนถึง 20 มี.ค.นี้... 16 มี.ค. 2560 17:54 16 มี.ค. 2560 18:24 ไทยรัฐ