วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก "เวนเกอร์" ออกจากอาร์เซนอลไปซะ

โดย ป๋อง กพล

2 นัดในฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย ช่างเป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้าย ที่กระชากความรู้สึกของเหล่าบรรดาสาวก กูนเนอร์ ทั่วทั้งโลกใบนี้ได้เป็นอย่างดี คงไม่บอกหรือย้ำเตือนกันนะครับว่า 2 นัดที่เจอจากโคตรทีมจากเยอรมัน นั้น ปืนใหญ่ของผม โดนถลุงประตูไปกี่ดอก โดนสอยบ้านพังไปกี่ลูก คิดแล้วก็ปวดจิต คิดแล้วก็ปวดใจ อยากจะเดินไปให้รถชนให้ตาย แต่ใจก็ไม่กล้าพอ 5555

สวัสดีมิตรรักนักอ่านทุกท่านนะครับ กลับมาเจอผมอีกครั้ง กับเรื่องราวของวงการฟุตบอล ทั้งไทยและเทศ ที่ผมจะหยิบยกนำมาพูดคุยกัน บนไทยรัฐออนไลน์ของเรานั่นเอง วันนี้ก็อย่างที่จั่วหัวมาเลยว่า มันคงจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมจะด่า จะบ่น และพูดถึง อีเจ๊ เต่าล้านปี อีเจ๊ ใจป๊อด อีเจ๊ขี้ขลาด ใจปลาซิว คนนี้ เพราะต่อจากนี้ไป ผมจะตั้งหน้าตั้งตารอวันที่เค้าลงจากตำแหน่งในการคุมทีมปืนใหญ่อย่างสง่าผ่าเผยสักที และอยากให้ลงตั้งแต่ตอนนี้เลย ออกไปเลย ไปทำอะไรก็เชิญ

สาเหตุก็ไม่มีอะไรมากมายครับ กับผลงาน สามวันดี สี่วันไข้ ผลงานของทีมมีแต่ทรงกับทรุด ไม่ต่างจากไม้ใกล้ฝั่ง ที่รอวันเน่าสลายไปตามธรรมชาติ จะตายวันตายพรุ่ง วันไหนก็ไม่มีใครรู้ และอย่างที่ผมเคยบ่นอยู่บ่อยๆ เข้าจริงๆ เรื่องราวแบบนี้เหตุการณ์แบบนี้ ไม่ใช่เพิ่งจะเกิดขึ้นกับปืนใหญ่เท่านั้น มันเกิดขึ้นมานานมากแล้ว และก็ไม่เคยแก้ปัญหานี้ได้เลยสักครั้งเดียว ทั้งๆ ที่ปัญหาแบบนี้ก็มีมาให้เห็นจนชินตา (ช่างเหมือนปัญหาของบางประเทศที่แก้ยังไงก็ไม่เคยหายจริงๆ) จนสุดท้ายดูเหมือนความหวังของปืนใหญ่ที่จะมีโอกาสกลับมาโลดแล่นบนความสำเร็จเหมือนกับสโมสรอื่นๆ เค้า คงไม่มีวันเป็นไปได้อีกแน่ๆ ถ้าสโมสรไม่ยอมตัดไฟ และตัดขาดจากผู้ชายที่หมดไฟแบบนี้

หลายๆ สโมสรที่เราเห็น ที่เราได้ยินข่าว เมื่อไหร่ก็ตามแต่ ที่ผลงานมันดูย่ำแย่ หรือว่าตกต่ำลง สังเกตได้เลยนะครับว่า แทบจะเกือบทุกสโมสร เค้าต้องมีการเปลี่ยนแปลงแทบจะทันที ไม่เห็นมีสโมสรไหน รอจนให้แฟนบอลออกมาประท้วงแบบนี้ ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆ ขนาด รานิเอรี ที่เพิ่งพาทีมอย่างเลสเตอร์คว้าแชมป์ไปหมาดๆ พอฤดูกาลนี้ ทีมต้องมาดิ้นรนหนีตกชั้น สโมสรก็รีบจัดการเปลี่ยนแปลงทันที ไม่รอให้มันลุกลามใหญ่โต จนทีมต้องตกชั้นไปในที่สุด และเป็นอย่างไรล่ะครับ พอทีมเปลี่ยนผู้จัดการทีมปุ๊บ ผลงานของทีมก็ดีขึ้นมาทันตาเห็น ชนะในลีก 2 นัด แถมไล่ถลุงทีมแกร่งอย่างเซบีญา ตกรอบบอลยุโรปอีกต่างหาก ถึงแม้ว่ากระแสที่แท้จริงแล้ว จะมีหลายสายบอกว่า เหล่านักเตะจะเล่นไล่โค้ชก็ตามที ซึ่งนั่นก็อาจจะพอบอกได้ว่า คนที่ทำทีมประสบความสำเร็จ ไม่จำเป็นต้องอยู่ต่อไป ถ้านักเตะเริ่มไม่เห็นด้วยกับการทำทีม เพราะเล่นด้วยแล้วมันไม่มีความสุข จะอยู่ต่อกันไปเพื่ออะไร ว่าแล้วก็แสดงความห่วยไล่มันออกซะเลยดีกว่า

และซึ่งถ้ามันเป็นแบบนั้นจริงๆ ผมก็อยากให้มันเกิดขึ้นกับทีมปืนใหญ่ของผมบ้าง อยากให้นักเตะรวมใจกัน แสดงความห่วยออกมาอย่างพร้อมเพรียง เพื่อให้ทีมได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงขึ้นมาบ้าง ไม่ใช่เอะอะอะไรก็เหมือนเดิม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง เล่นแบบแผนเดิมๆ ด้วยผู้เล่นชุดเดิมๆ เปลี่ยนตัวเหมือนเดิม เอาตามตรงนะครับ ผมเป็นผู้จัดการทีมอื่น ผมไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่ต้องทำการบ้านมาก ในการเจอกับทีมปืนใหญ่เลยสักนิด  เพราะทุกอย่างคาดเดาได้ไม่ยาก ซึ่งนี่ล่ะครับ คือจุดที่เวนเกอร์รู้อยู่แก่ใจ แต่ไม่ยอมทำอะไรสักที

ซึ่งไอ้ความคิดแบบนี้ มันคือความคิดของคนหัวโบราณ หรือเรียกง่ายๆ ว่า คนแก่หัวดื้อ ที่ไม่ยอมรับหรือทำอะไรใหม่ๆ เพื่อให้ทีมมันดีขึ้น นัดที่ควรจะให้ความสำคัญ มันก็ดัน ไม่สู้ นัดที่ควรจะสู้ มันก็ถอย คิดแล้วเหนื่อยใจ ผมไม่แปลกใจเลยที่ภาพจับไปเห็น อเล็กซิส ซานเชซ มันยิ้มที่มุมปาก ตอนเห็นทีมถูกลิเวอร์พูลไล่ถลุง หรือแม้กระทั่งตอนที่โดนทีมบาเยิร์นไล่อัด มันสมควรแล้วจริงๆ

เอาเป็นว่า ผมจะย้ำ และบอกอีกครั้งนะครับว่า ผมจะเขียนถึงคนแก่คนนี้เป็นครั้งสุดท้าย และผมก็ยังยืนยันเจตนาเดิมๆ ของผมว่า เวนเกอร์ต้องออกครับ ทีมต้องมีการเปลี่ยนแปลง ทีมต้องการอะไรที่มากกว่านี้ ไม่ใช่แค่นั่งหน้าเครียดและขว้างขวดน้ำไปวันๆ ผมอยากให้บทความนี้มีคนเอาไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ และส่งต่อไปที่สโมสร เพื่อให้สโมสรได้รับรู้ว่า ผมคนนี้ ในฐานะที่เชียร์สโมสรแห่งนี้มาร่วม 40 ปี ไม่อยากเห็นเวนเกอร์คุมทีมอีกต่อไป

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

เวสต์บรอมวิช อัลเบียน VS อาร์เซนอล ผมอยากให้อาร์เซนอลแพ้นะ บอกตามตรง แบบไม่อายเลย และเวสต์บรอม เวลาเล่นในบ้าน ยิ่งแข็งเกร่ง โดยเฉพาะในการเจอกับทีมใหญ่ มักทำผลงานได้ดี แต่บังเอิญที่ว่า ปืนใหญ่ดันมาเล็งเห็นความสำคัญในอันดับ 4 ของลีก ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดของสโมสร ผมก็เลยแอบหวั่นๆ ว่า เวนเกอร์มันจะบ้าคลั่ง ไล่บุกไล่ยำแบบไม่ยั้งคิด จนสุดท้ายโดนเจ้าบ้านแซงเข้าป้ายไปในที่สุด

เวสต์แฮม ยูไนเต็ด VS เลสเตอร์ ซิตี้ บอกเลยว่าชั่วโมงนี้ หาทีมมาหยุดจิ้งจอกสยามยากจริงๆ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างมันดูเข้าที่เข้าทางไปเสียหมด ไม่ว่าจะฟอร์มการเล่น รวมไปถึงขวัญกำลังใจ ที่มาพร้อมๆ กัน นัดนี้ การบุกไปเยือนขุนค้อน ทีมเสือลำบาก บอกเลยว่าไม่ใช่งานยากเย็นอะไรมากแน่นอน นัดนี้ ผมกล้าๆ ฟันธงเลยนะว่า จิ้งจอกสยาม จะยิงทะลุเกินแต้มต่อด้วย เอาสิ

แมนฯซิตี้ VS ลิเวอร์พูล BIG MATCH ประจำสัปดาห์นี้ น่ารักน่าลุ้นเลยทีเดียว เพราะมีตำแหน่งรองจ่าฝูงเป็นเดิมพัน (ในกรณีที่สเปอร์สไม่ชนะนักบุญนะครับ) เพราะถ้าใครเก็บสามแต้มได้ อันดับขยับขึ้นรองจ่าฝูงแน่นอน และผมก็มองว่า น่าจะเป็นเจ้าบ้านมากกว่า ที่น่าจะอาศัยความเขี้ยว และประสบการณ์ที่เหนือกว่าทีมที่วิ่งสู้ฟัดอย่างลิเวอร์พูล เบียดเอาชนะหงส์แดงไปได้ แต่บอกเลยว่า หืดจับแน่นอน

ป๋อง กพล

2 นัดในฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย ช่างเป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้าย ที่กระชากความรู้สึกของเหล่าบรรดาสาวก กูนเนอร์ ทั่วทั้งโลกใบนี้ได้เป็นอย่างดี คงไม่บอกหรือย้ำเตือนกันนะครับว่า 2 นัดที่เจอจากโคตรทีมจากเยอรมัน 16 มี.ค. 2560 17:34 17 มี.ค. 2560 16:45 ไทยรัฐ