วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็งโจรขโมยกล้วย! คุณป้าขึ้นป้ายประจานด่าแนบผ้าถุง ลั่นหมดความอดทน

โกรธ!! คุณป้าเจ้าของสวนกล้วยหมดความอดทน เจ็บใจ และแค้นหัวขโมย ที่ย่องมาตัดกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ผลผลิตที่ใช้เลี้ยงชีวิต แถมต้องทนตากแดด ตากฝนปลูก แต่มือดีแอบตัดมากว่า 3 ปี ไม่รู้จะทำยังไงเลยเขียนป้ายด่าโจรติดไว้กับผ้าถุง ให้โจรเอาไปนุ่ง ไม่ละอายที่มาขโมยของคนแก่ที่ทำมาหากินโดยสุจริต...

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 16 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเจ้าของสวนกล้วยสุดทน เขียนป้ายด่าโจรขโมยกล้วยในสวนแขวนติดไว้กับผ้าถุงไว้ริมถนนซอยวัดดงเกตุ ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม จึงเดินทางไปตรวจสอบพบที่รั้วสวนฝรั่งและสวนกล้วย มีป้ายกระดาษเขียนด้วยปากกาเมจิก 4 ป้าย และผ้าถุงแขวนติดกับป้าย 1 ตัว โดยในข้อความทั้ง 4 ป้าย บรรยายถึงโจรที่มาขโมยตัดกล้วยในสวนไปตลอดเวลา 3 ปี ไม่คิดทำมาหากิน ขโมยของคนอื่น เจ้าของเขาเดือดร้อน ผู้หญิงแก่ๆ เขาทำมาหากินตากแดด ตากร้อน และมีการสาปแช่งรวมถึงนำผ้าถุงมาแขวนไว้ให้โจรที่มาขโมยตัดกล้วยเอาไปนุ่ง ให้อายมาขโมยกล้วยของเจ้าของสวนที่เป็นผู้หญิงแก่ๆ

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามเจ้าของคนเขียนป้ายคือนางนนทิยา จันทร์ประเสริฐ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40/7 ม.2 ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม เจ้าของสวนกล้วยและเป็นผู้ที่เขียนป้ายด่าโจร จึงไปพบนางนนทิยา ซึ่งกำลังรดน้ำในสวน ได้เล่าถึงสาเหตุที่เขียนว่า สวนแห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ ปลูกกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง ปลูกกล้วยไว้ประมาณ 400-500 ต้น และที่หายเป็นประจำคือกล้วยจะถูกลักตัด กล้วยมาตลอดในช่วง 3 ปี จนถึงปัจจุบันมันก็ยังมาลักอีก โดยปกติป้าจะเป็นคนดูแลสวนคนเดียว สามีทำงานไปรษณีย์ สามพราน ส่วนลูก 3 คน คนโตทำงานอยู่ กทม.ส่วนบุตรอีก 2 คน เรียนมหาวิทยาลัยอยู่ สามีจะมาช่วยได้ก็ตอนเย็นเลิกงานแล้ว

นางนนทิยา เผยต่อไปว่า ตนจะตัดกล้วยทุกวันพุธ เมื่อวาน(15 มี.ค.)เข้าสวนจะตัดกล้วยไปขายแทบเป็นลมกล้วยหอม ที่ได้กำหนดตัดถูกขโมยตัดไป 6-7 เครือ เลยสุดจะทนและแค้นมากๆ บอกกับสามีและลูกๆ จะเขียนป้ายด่าประจาน ซึ่งสามีบอกเขียนไปก็ไม่ช่วยอะไร ซึ่งตนเองก็บอกไปว่า ทนไม่ไหวแล้วเลยตัดสินใจเขียนด่า ระบายความรู้สึกให้พวกที่มาขโมยอ่าน นำมาแขวนทางเข้าสวนริมถนนพร้อมเอาผ้าถุงให้โจรมันเอาไปนุ่งอีกผืน เพราะมันไม่ใช้ลูกผู้ชาย ขโมยของชาวบ้านและเป็นของคนแก่ด้วย โจรมันก็แสบมันรู้ว่าป้าจะมาตัดกล้วยวันพุธ มันก็ชิงมาตัดก่อน 1 วัน และมันต้องมาดูไว้แล้วเลือกเครือสวยๆ ลูกสวยๆ ไปด้วย เครือที่ไม่สวยก็ไม่เอา โมโหมากมันทำอย่างนี้กับป้ามา 3 ปี แล้ว เดือนละ 2-3 หน

นางนนทิยา เล่าต่อด้วยว่า โดนขโมยแบบนี้รู้สึกเสียใจเสียดาย แต่ก็ไม่เคยแจ้งตำรวจ เห็นว่าเป็นเรื่องเล็กๆ ตำรวจเขามีงานเยอะเลยคิดไปว่า เรื่องเล็กน้อยตำรวจคงไม่ติดตามให้ก็เลยปล่อยไปเรื่อย จนมันทนไม่ไหวแล้วโดนมา 3 ปี คิดเป็นเงินก็หลายหมื่น โจรมันเอาไปเหมือนมันเอาหยาดเหงื่อของเราผู้หญิงแก่ๆ คนหนึ่ง ต้องตากแดด รดน้ำ ทำสวน กว่าจะได้เงินมาเลี้ยงลูกเรียนสูงๆ ของในสวนนี้หากอยากได้ มาขอกันกินได้ กล้ามาขอก็กล้าให้ ทำไมต้องมาลักขโมย อยากฝากบอกโจรหัวขโมยด้วยว่า ทำไมไม่คิดทำมาหากินแบบสุจริตบ้างหรือ ไม่ละอายใจบ้างหรือ ทำแบบนี้ไม่ อายคนแก่อายผู้หญิง หรือการทำสวนมันเหนื่อยมันร้อน อย่ามาเบียดเบียนกันอีกเลย รู้จักละอายใจบ้างฝากบอกโจรมันด้วย

จากการสอบถามนางนนทิยา ราคากล้วยที่ขายนส่งอยู่ในปัจจุบัน พบว่า ราคากล้วยน้ำว้า 1 เครือมีประมาณ 10-12 หวี ราคาซื้อขายตกหวีละ 25-30 บาท กล้วยหอม 1 เครือ มีประมาณ 5-7 หวี ราคาปกติ หวีละ 50-60 บาท แต่ถ้าช่วงเทศกาลราคาจะอยู่ที่หวีละ 85-110 บาท ช่วงที่ขโมยเข้ามาลักตัดจะหายไปมากคือช่วงเทศกาล ซึ่งบางปีถึงกับขาดตลาดก็มี กล้วยไม่พอส่งให้ลูกค้าต้องสั่งกันล่วงหน้า เลยทีเดียว บรรดาสวนข้างเคียงและใกล้เคียงก็มีหายเช่นกันในช่วงเทศกาล ถูกลักตัดไปหลายรายก็ไม่มีใครกล้าไปแจ้งเพราะบางรายก็กลัวว่ามันจะกลับมาทำร้ายก็มี.

โกรธ!! คุณป้าเจ้าของสวนกล้วยหมดความอดทน เจ็บใจ และแค้นหัวขโมย ที่ย่องมาตัดกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ผลผลิตที่ใช้เลี้ยงชีวิต แถมต้องทนตากแดด ตากฝนปลูก แต่มือดีแอบตัดมากว่า 3 ปี ไม่รู้จะทำยังไงเลยเขียนป้ายด่าโจรติดไว้กับผ้าถุงให้ 16 มี.ค. 2560 17:19 16 มี.ค. 2560 18:50 ไทยรัฐ