วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โอ๊ค' ถามรัฐต้องการอะไร! ปรองดองมุมไหน ไล่ล้างบางฝ่ายตรงข้าม

"โอ๊ค" FB แจงคดีชินคอร์ป ชี้ถ้าไม่ใช่หุ้น "ทักษิณ" ยึดทรัพย์ไม่ได้ จวกผู้มีอำนาจจะเอาอะไรจากครอบครัว "ชินวัตร" อีก ย้อนถาม รบ.ปรองดองคือกระทืบฝ่ายตรงข้ามให้จมดิน

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.60 นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่องการซื้อ-ขายหุ้นชินคอร์ป ว่า สืบเนื่องมาจนถึงการจะเรียกเก็บภาษี หากจะมองว่าเป็นการกระทำผิด การจะพิจารณาดำเนินการเอาผิดสามารถกระทำได้ใน 2 กรณี ทางใดทางหนึ่งเท่านั้น กรณีที่ 1 ถ้าการที่คุณพ่อขายหุ้นให้กับตนเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ศาลพิจารณาว่าเป็นการซื้อ-ขายจริง เท่ากับว่าหุ้นนั้นตกเป็นของตนแล้ว ตนซื้อมาที่ราคาต่ำ ขายไปราคาสูงกว่า เมื่อตนมีกำไรจากการขายหุ้นนอกตลาดหลักทรัพย์ หากจะฟ้องร้องเรียกเก็บภาษีจากการขายหุ้นในครั้งนั้น ก็น่าจะพอรับฟังได้ เพราะศาลได้ชี้ว่ามีการซื้อ-ขายกันจริง แต่หากการพิจารณาออกมาในแนวทางนี้ ก็จะถือว่าหุ้นดังกล่าวเป็นของตน ไม่ใช่ของพ่อ กรณีดังกล่าวก็จะยึดทรัพย์คุณพ่อ 46,000 ล้านบาทไม่ได้ ซึ่งมันไม่ได้เกิดขึ้นจริง เพราะศาลได้ตัดสินยึดทรัพย์คุณพ่อไปเรียบร้อยแล้ว

นายพานทองแท้ ระบุอีกว่า กรณีที่ 2 กรณีนี้ คือ เรื่องที่เกิดขึ้นจริงเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ที่ศาลพิจารณาว่าคุณพ่อไม่ได้ขายหุ้นนั้นให้กับตน และตีความว่าหุ้นดังกล่าวนั้น ยังคงเป็นของคุณพ่ออยู่ ศาลจึงได้ตัดสินให้ยึดเงินจำนวน 46,000 ล้านบาทไป แสดงให้เห็นว่าในแนวทางการวินิจฉัยนั้น สรุปว่ามิได้มีการซื้อขายที่เป็นมูลเหตุให้ต้องเสียภาษีเลย ทรัพย์สินก็ถูกยึดไปตามจำนวนที่ศาลได้พิจารณาว่าเหมาะสมในการเอาผิดแล้ว เรื่องนี้จบไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ได้มีคำตัดสินไปในแนวทางที่ไม่มีการซื้อ-ขาย ไม่มีการเรียกภาษีกันแล้ว และมีการเอาผิดไปเรียบร้อยแล้วด้วยการยึดทรัพย์ ไปเป็นจำนวนมหาศาลถึง 46,000 ล้านบาท อยู่ๆ มาวันนี้ รัฐบาลยังต้องการเอาอะไรจากครอบครัวตนอีก ตกลงความหมายของคำว่าปรองดองในมุมมองของรัฐบาลนี้ คือการทำลายล้างฝ่ายที่ถูกตัวเองยึดอำนาจมาให้สิ้นซาก กระทืบกันให้จมดิน เพื่อจะได้เหลือแต่พวกเดียวกัน จะได้ไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้น หรือการปรองดองหมายถึงการให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขกันแน่

"โอ๊ค" FB แจงคดีชินคอร์ป ชี้ถ้าไม่ใช่หุ้น "ทักษิณ" ยึดทรัพย์ไม่ได้ จวกผู้มีอำนาจจะเอาอะไรจากครอบครัว "ชินวัตร" อีก ย้อนถาม รบ.ปรองดองคือกระทืบฝ่ายตรงข้ามให้จมดิน 16 มี.ค. 2560 17:19 16 มี.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ