วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ต้อย เมืองนนท์ มอบเจ้าแม่กวนอิมของเก่าจากจีน2องค์ ให้วัดเล่งเน่ยยี่2

ต้อย เมืองนนท์ มอบเจ้าแม่กวนอิมของเก่าจากจีน2องค์ ให้วัดเล่งเน่ยยี่2

  • Share:

ต้อย เมืองนนท์ มอบเจ้าแม่กวนอิม สมัยราชวงศ์หมิง อายุ 500 ปีและสมัยราชวงศ์หยวน อายุ 700 ปี แก่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางบัวทอง เผยประวัติการได้มาครอบครอง ต้นทางจากคนจีนขนสมบัติหนีลงเรือตอนปฏิวัติ...   

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มี.ค. วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ม.5 ต.โสนลอย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี พร้อมด้วย นายพิศาล เตชะวิภาค หรือต้อย เมืองนนท์ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น น.ส.นิภาพร ฐิติธนาการ หรือ ซานิ AF นายตรัยธนิฐ ฉิมตะวัน นักแข่งรถ ซุปเปอร์คาร์ระดับประเทศ และประชาชน 500 ร่วมขบวนแห่ เพื่อนำพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม แกะสลักจากไม้จันทน์หอม สมัชราชวงศ์หมิง และราชวงศ์หยวนของจีน อายุหลายร้อยปี จำนวน 2 องค์ เดินทางมาที่วัดเล่งเน่ยยี่ โดยมี กับ หลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่ คอยต้อนรับ

นายพิศาล เตชะวิภาค หรือ ต้อย เมืองนนท์ กล่าวว่า ได้นำพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม แกะสลักจากไม้จันทน์หอม จำนวน 2 องค์ จากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นปางประทับยืน แกะสลักจากไม้กฤษณษา หรือไม้จันท์หอม สร้างในสมัยราชวงศ์หมิง อายุประมาณ 400-500 ปี ส่วนองค์ประทับนั่ง อยู่ในสมัยหยวน เป็นไม้หอมเช่นกัน สร้างมาประมาณ 700 ปี

"ความเป็นมาก็คือ เกิดปฏิวัติในประเทศจีน ในสมัยก่อนและได้มีการขนทรัพย์สมบัติ หนีลงเรือ ไปไต้หวัน เรือบางลำก็เข้ามาในประเทศไทย และของดังกล่าวก็อยู่ในมือคหบดี ของไทย มีการเปลี่ยนมือมา ถึงผมเป็นคนสุดท้ายแต่เห็นว่า ผู้ครอบครองไม้หอม จะต้องเป็นผู้สูงศักดิ์ และจะทำการซื้อขายก็ไม่จีรังยั่งยืน จนได้มารู้จักกับ หลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์ รักษาการเจ้าอาวาส ถามท่านว่ามีพระเก่าบ้างไหม ท่านบอกว่าไม่มี เป็นวัดสร้างใหม่ จึงมีความคิดศรัทธาขอมอบเจ้าแม่กวนอิม ทั้งสององค์ให้กับวัด เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาขอพรต่อไป"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้