วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัด มท. บวงสรวงต้นสักทองเมืองแพร่ นำไปทำศาลหลักเมืองนราธิวาส

รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ทำพิธีบวงสรวงต้นสักทองจากจังหวัดแพร่ เพื่อนำไปจัดสร้างเสาหลักเมืองนราธิวาส ในโอกาสการจัดงานฉลอง 100 ปี นราธิวาส เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องประชาชน และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานนามจากเมืองบางนรา เป็น นราธิวาส

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ 16 มี.ค.60 นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีบวงสรวงต้นสักทอง เพื่อนำไปจัดสร้างศาลหลักเมืองนราธิวาส ณ บริเวณหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ พร.21 แม่ปาน ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ โดยมีพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ นำถวายเครื่องบวงสรวง อธิษฐานและอ่านโองการบูชาฤกษ์ขอพลีต้นไม้เพื่อนำไปทำเสาหลักเมือง และได้ฤกษ์ในการถากเปลือกไม้สักทองในเวลา 12.12 น. ในการนี้ นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยประชาชนจากทั้งสองจังหวัดเข้าร่วมในพิธีด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนมณฑลปักษ์ใต้ และเยี่ยมเยียนราษฎรในพื้นที่เมืองบางนรา เมื่อ พ.ศ.2458 พร้อมทั้งพระราชทานพระแสงราชศาสตราและเปลี่ยนชื่อเมืองจากบางนราเป็นนราธิวาส และในโอกาสการจัดงานฉลอง 100 ปี นราธิวาส เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2560 ได้มีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการจัดสร้างศาลหลักเมือง เนื่องจากจังหวัดนราธิวาสยังไม่มีศาลหลักเมืองมาก่อน เพื่อความเป็นสิริมงคล เกิดความรัก ความสามัคคี เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องประชาชนชาวนราธิวาส

สำหรับต้นสักทองที่จะนำไปทำศาลหลักเมืองนราธิวาสนั้น ตั้งอยู่ที่ริมทางหลวงหมายเลข 11 เด่นชัย – ลำปาง บริเวณหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ พร.21 แม่ปาน ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย เป็นต้นสักทองลำดับที่ 349 ซึ่งอยู่ในแนวการขยายเส้นทางเป็น 4 ช่องจราจร ขนาดเส้นรอบวง 324 เซนติเมตร สูงประมาณ 20 เมตร โดยหลังจากนี้จะได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายไปดำเนินการตกแต่งที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อนจะนำไปประกอบกับไม้ราชพฤกษ์ที่เป็นแกนกลางเสาหลักเมืองนราธิวาส ซึ่งคาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2561

อย่างไรก็ดีผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อหน้าที่จะมีการบวงสรวงต้นสักทอง เจ้าหน้าที่ได้เขียนตัวเลขซึ่งเป็นเลขที่ในการตัดของทางกรมป่าไม้ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ไปสังเกตการณ์กลับนำไปแทงเป็นเลขเด็ด แม้วันที่ทำพิธีก็ฮือฮากันมากในเรื่องของเลขเด็ด จนมีกระแสข่าวเจ้ามือไม่รับแทง.

รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ทำพิธีบวงสรวงต้นสักทองจากจังหวัดแพร่ เพื่อนำไปจัดสร้างเสาหลักเมืองนราธิวาส ในโอกาสการจัดงานฉลอง 100 ปี นราธิวาส เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องประชาชน และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ 16 มี.ค. 2560 15:29 16 มี.ค. 2560 16:04 ไทยรัฐ