วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อเขมรยกย่อง สก อาน หลังอสัญกรรม-รมว.ต่างประเทศไทยร่วมแสดงความเสียใจ

สื่อกัมพูชา ยกย่อง ‘สก อาน’ รองนายกรัฐมนตรี หลัง ถึงแก่อสัญญกรรมที่ปักกิ่ง สดุดีเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพลสูงสุดทางการเมืองในกัมพูชามานานหลายสิบปี ขณะที่ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศของไทยร่วมแสดงความเสียใจ

เมื่อ 16 มี.ค.60 สื่อท้องถิ่นในกัมพูชา รวมทั้ง เว็บไซต์ Cambodia Daily รายงานยกย่องสดุดี สมเด็จ วิบุลปัญญา สก อาน รองนายกรัฐมตรีของกัมพูชา ที่ถึงแก่อสัญกรรม ด้วยวัย 66 ปี ที่โรงพยาบาลในกรุงปักกิ่ง เมื่อเย็นวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากมีปัญหาทางสุขภาพ ป่วยด้วยโรคประจำตัวมาเป็นเวลานานว่า สมเด็จ วิบุลปัญญา สก อาน นับเป็นหนึ่งในผู้ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในกัมพูชามาหลายสิบปี รวมทั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่อาวุโสสูงสุด และยังดำรงตำแหน่งประธานคณะรัฐมนตรีอีกด้วย โดย สก อาน ยังมีบทบาทดูแลสำนักงานการปิโตรเลียมแห่งประเทศกัมพูชา รวมทั้ง สำนักงาน Aspara ซึ่งทำหน้าที่ในการจัดการ ‘นครวัด-นครธม’ มรดกทางวัฒนธรรมของชาติ และมีบทบาทสำคัญในการเจรจาจัดตั้งศาลสหประชาชาติพิจารณาคดีการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุของอดีตผู้นำเขมรแดงด้วย

ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย กล่าวแสดงความเสียใจที่ สมเด็จวิบุลปัญญา สก อาน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชาถึงแก่อสัญกรรมว่า ไทยขอแสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรมของสมเด็จฯ สก อาน ซึ่งถือเป็นบุคคลสำคัญอย่างยิ่งของกัมพูชา พร้อมกันนั้น ยังขอแสดงความเสียใจต่อกัมพูชาในฐานะสมาชิกอาเซียนและต่อครอบครัวของสมเด็จฯสก อาน

นายดอน ยังกล่าวด้วยว่า ตนได้โทรศัพท์แสดงความเสียใจกับนายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชาแล้ว ขณะที่จะมีการแสดงความเสียใจในระดับหัวหน้ารัฐบาลอีกครั้ง และจะมีการส่งผู้แทนไปเข้าร่วมในพิธีศพที่จะมีขึ้นต่อไป

สื่อกัมพูชา ยกย่อง ‘สก อาน’ รองนายกรัฐมนตรี หลัง ถึงแก่อสัญญกรรมที่ปักกิ่ง สดุดีเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพลสูงสุดทางการเมืองในกัมพูชา ขณะที่ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศของไทยร่วมแสดงความเสียใจ 16 มี.ค. 2560 15:26 16 มี.ค. 2560 16:01 ไทยรัฐ