วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปักหลัก! ต้านท่าเรือปากบารา ชุลมุนวุ่นหวิดปะทะ จนท.ตรึงเข้ม

ผู้ชุมนุมค้านสร้างท่าเรือปากบารา จ.สตูล ยังปักหลักยืนกรานล้มเวทีแสดงความคิดเห็น ด้านรอง ผอ.รมน.จว.สตูล นำกำลัง 300 นายเข้าตรึงพื้นที่ ผู้ชุมนุมตื่นสลายม็อบเข้าต้านชุลมุนหวิดปะทะ ก่อนยื่นข้อเสนอส่งตัวแทนเจรจา

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่มีประชาชนกลุ่มผู้คัดค้านท่าเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูล รวมตัวได้เข้าปิดล้อมและยึดพื้นที่ในบริเวณ ร.ร.บ้านปากบาง ต.ละงู ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นบริเวณที่จะมีการจัดเวทีฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ในการกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ โครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา เนื่องจากกลุ่มชาวบ้านเห็นว่าทำไม่ถูกต้องในหลายประการ

ทั้งนี้ กลุ่มชาวบ้านประมาณ 500 คน ยังคงชุมนุมตรึงพื้นที่บริเวณภายใน ร.ร.บ้านปากบาง และบางส่วนอยู่นอกโรงเรียน โดยมีแกนนำสลับขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จัดให้มีเวทีรับฟังความคิดเห็นดังกล่าวอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน และไม่ยอมให้บุคคลภายนอกเข้า กระทั่งเวลาก่อนเที่ยง มีกำลังทหาร อส.ตำรวจ กว่า 300 นาย นำโดย พล.ต.เจตน์พัธน์ ศรีวงศ์ รอง ผอ.รมน.จว.สตูล เคลื่อนกำลังเพื่อเข้าไปยังบริเวณที่มีการชุมนุมเพื่อเปิดการเจรจา แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่จะไปสลายม็อบ ซึ่งทางกลุ่มผู้ชุมนุมมีประมาณ 50 คน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน วัยรุ่น รวมตัวออกมาต้านและผลักดันไม่ให้กำลังเจ้าหน้าที่เข้าไป จึงเกิดการชุลมุนนานประมาณ 15 นาที แต่ในที่สุดเหตุการณ์สงบลง ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายกัน หลังจากนั้น พล.ต.เจตน์พัฒน์ ได้เข้าไปพบ นายสมบูรณ์ คำแหง นายไกรวุฒิ นิลสกุล ตัวแทนผู้ชุมนุม เพื่อขอให้ส่งตัวแทน 5 คน เข้าเจรจาหาข้อยุติ แต่ตัวแทนผู้ชุมนุมไม่ยอมเจรจา พร้อมยืนกรานให้ล้มเลิกเวทีฟังความคิดเห็น

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ฝ่าย ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ชาวบ้านจึงมีการชุมนุมต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเพราะกลัวจะมีการปะทะกับม็อบสนับสนุนท่าเรือน้ำลึกปากบารา ที่คอยสังเกตการณ์อยู่บริเวณใกล้เคียง ประมาณ 200 คน

ล่าสุด เวลา 15.00 น. นายสมบูรณ์ คำแหง แกนนำ ได้แถลงยุติการชุมนุม โดยไม่มีการจัดเวทีอีกในวันนี้ ขณะที่ชาวบ้านเริ่มแยกย้ายกันกลับภูมิลำเนา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กลุ่มค้านท่าเรือปากบารา ยึดพื้นที่ร.ร.บ้านปากบาง ล้มเวทีฟังความคิดเห็น

ผู้ชุมนุมค้านสร้างท่าเรือปากบารา จ.สตูล ยังปักหลักยืนกรานล้มเวทีแสดงความคิดเห็น ด้านรอง ผอ.รมน.จว.สตูล นำกำลัง 300 นายเข้าตรึงพื้นที่ ผู้ชุมนุมตื่นสลายม็อบเข้าต้านชุลมุนหวิดปะทะ ก่อนยื่นข้อเสนอส่งตัวแทนเจรจา 16 มี.ค. 2560 14:35 17 พ.ค. 2560 17:32 ไทยรัฐ