วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ออลสไปซ์” ใบผลเป็นเครื่องเทศและยา

โดย นายเกษตร

ไม้ชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศจาเมกา เม็กซิโกตอนใต้ อเมริกากลางและประเทศในแถบแคริบเบียนทั่วไป นิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง เพื่อเก็บใบและผลที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว คือมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นอบเชย กลิ่นลูกจันทน์และกลิ่นของกานพลูรวมกัน โดยในประเทศแถบยุโรปและอเมริกานิยมนำใบและผลของต้น “ออลสไปซ์” ไปเป็นเครื่องเทศ ประกอบอาหารได้ทั้งประเภทอาหารคาวหวาน ซึ่งใบแห้งผลแห้งนำไปบดเป็นผงรวมกันใส่ในสตูเนื้อ สตูแพะ หรือแกะ หมักทำปูอบ ปูนึ่ง ไก่อบสมุนไพร คลุกกับกุ้งสดผสมเนยเล็กน้อยย่างไฟเพิ่มกลิ่นหอมชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น ส่วนอาหารหวาน นิยมนำผง “ออลสไปซ์” ใส่ในฟรุตเค้กคริสต์มาสพุดดิ้งและอื่นๆอีกหลายชนิดทำให้ของหวานเหล่านั้นมีกลิ่นหอม รับประทานอร่อยมาก ในประเทศไทยมี “ออลสไปซ์” สั่งนำเข้าชนิดแห้งบดละเอียด เป็นผงบรรจุถุงพลาสติกวางขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และเชฟตามห้องอาหารโรงแรมใหญ่ๆนิยมซื้อไปปรุงอาหารเป็นประจำ

ออลสไปซ์ หรือ PIMENTA DIOICA (L.) MERR. อยู่ในวงศ์ MYRTACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนา มีน้ำมันหอมระเหยกระจายทั่วทั้งใบ เมื่อเด็ดขยี้ดมจะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นอบเชย กลิ่นลูกจันทน์และกลิ่นกานพลู รวมกันในใบเดียวตามที่กล่าวข้างต้น ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย สีนวล ขนาดเล็กจำนวนมาก “ผล” รูปทรงกลมคล้ายเมล็ดพริกไทย แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าเป็น 2 เท่า มีรสเผ็ดร้อนคล้ายพริกไทย มีกลิ่นหอมเหมือนกับกลิ่นของใบทุกอย่าง มีดอกและติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ประโยชน์นอกเหนือจากที่ระบุข้างต้น น้ำมันสกัดจากใบและผลทำ เป็นยาทาถูนวดแก้ปวดกล้ามเนื้อและปวดตามข้อได้ดีมาก ปัจจุบันเป็นไม้หายากไม่มีคนตอนกิ่งขายครับ.

“นายเกษตร”

16 มี.ค. 2560 14:18 16 มี.ค. 2560 14:19 ไทยรัฐ