วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมตัวคนขาย M16 กระบอกละหมื่น ใช้ฆ่า‘ผญบ.-วงไฮโล’ ที่อุทัยฯ ส่งกองปราบ

ทหาร มทบ.31 คุมตัวชายวัย 63 ปี ผู้ต้องหาขายปืนเอ็ม 16 กระบอกละหมื่น ที่ใช้ก่อเหตุฆ่า ‘ผญบ.-กราดยิง 3 ศพวงไฮโล’ ที่อุทัยฯ ส่งให้ตำรวจกองปราบขยายผล ขณะเจ้าตัวสารภาพเป็นแค่คนขายปืนเพื่อหวังกำไร แต่ไม่ทราบว่ามือปืนจะเอาไปก่อเหตุ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแหง่ชาติ (คสช.) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร คุมตัว นายวันชัย อยู่เกิด อายุ 63 ปี ชาว จ.ชัยนาท ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุทัยธานี ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ไว้ในครอบครอง ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 มาตรา 78 โดยอาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เข้าควบคุมตัวและซักถามข้อเท็จจริงในเบื้องต้น ก่อนจะส่งมอบต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พร้อมคณะ รับไว้ดำเนินคดีในวันเดียวกันนี้

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 31 (มทบ.31) เข้าควบคุมตัว นายสมนึก ปานศิลา หรือแก่ อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุทัยธานี ในข้อหาเดียวกัน ซึ่งเป็นผู้ขายอาวุธปืนเอ็ม 16 ให้กับนายบุญยิ่ง หรือดำ จันทร อายุ 60 ปี กับพวก กลุ่มผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุสังหารนายบุญจันทร์ ชาลีนิวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2559 และก่อเหตุยิงวงพนันไฮโล ที่บ้านเลขที่ 99/7 หมู่ 5 ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก จนมีชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนายสมนึกให้การซัดทอดว่า ซื้อปืนกระบอกดังกล่าวต่อจากนายวันชัยอีกทอดหนึ่ง ก่อนจะขายให้นายบุญยิ่งเพื่อเอากำไร แต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียิงถล่มวงพนันไฮโลแต่อย่างใด

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงเร่งสืบสวนขยายผล กระทั่งสามารถควบคุมตัวนายวันชัยเอาไว้ได้ และส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวนดำเนินคดีดังกล่าว

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายวันชัย รับสารภาพว่า เป็นผู้ขายปืนเอ็ม 16 ให้กับนายสมนึกจริง โดยซื้อมาจากคนรู้จักกันซึ่งอยู่ที่ กทม. ในราคา 10,000 บาท จากนั้นจึงขายให้นายสมนึกในราคา 12,000 บาท แต่สภาพปืนที่ตนซื้อครั้งแรกนั้นไม่ได้ครบสมบูรณ์ จึงต้องนำมาซ่อมจนสามารถใช้การได้ ก่อนจะขายเพื่อหวังเอากำไรเท่านั้น  โดยตนไม่ทราบว่านายสมนึกนำไปใช้ทำอะไร หรือขายต่อให้ใครอีก

ทั้งนี้ ภายหลังสอบปากคำและดำเนินคดีตามขั้นตอนการสอบสวนแล้ว เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายวันชัยส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี รับไว้ดำเนินคดีต่อไป.

ทหาร มทบ.31 คุมตัวชายวัย 63 ปี ผู้ต้องหาขายปืนเอ็ม 16 กระบอกละหมื่น ที่ใช้ก่อเหตุฆ่า ‘ผญบ.-กราดยิง 3 ศพวงไฮโล’ ที่อุทัยฯ ส่งให้ตำรวจกองปราบขยายผล ขณะเจ้าตัวสารภาพเป็นแค่คนขายปืนเพื่อหวังกำไร แต่ไม่ทราบว่ามือปืนจะเอาไปก่อเหตุ 16 มี.ค. 2560 14:04 16 มี.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ