วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.สกัดจับกลางกรุงฯ รถตู้ขน 14 ต่างด้าวปลอมพาสปอร์ต เตรียมส่งชายแดน

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับแก๊งสวมพาสปอร์ตลักลอบขนแรงงานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เป็นคนไทย 1 ชาวกัมพูชา พร้อมพวกรวม 14 ราย ที่ปากซอยบางนาการ์เด้น ถนนบางนา-ตราด กม.26

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 16 มี.ค.60 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.หญิง วิลาวัณย์ ปิตาวรานนท์ พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม.และ พ.ต.ท.ระลึก อินทรัศมี สว.กก.2 จับกุม นายเพ็ง โพธิ์ไทรย์ อายุ 50 ปี ชาวไทย นายสมบูรณ์ อายุ 22 ปี ชาวกัมพูชา พร้อมพวกรวม 14 ราย โดยสารด้วยรถตู้ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคอมมูเตอร์ สีขาว ทะเบียนป้ายเหลือง 32-9013 กรุงเทพมหานคร (ป้ายเหลือง) ข้อหาผู้ต้องหาที่ 1 ซ่อนเร้น หรือ ช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายนั้นพ้นจากการจับกุม ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 กับพวก ข้อหาใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน จับกุมที่ปากซอยบางนาการ์เด้น ถนนบางนา-ตราด กม.26 ขาออกชลบุรี หมู่ 7 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีขบวนการนำบุคคลต่างด้าวเดินทางโดยรถตู้โดยสารซึ่งจะรับบุคคลต่างด้าวจากกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เพื่อนำบุคคลต่างด้าวเหล่านี้ ไปส่งยังจังหวัดชายแดน โดยขบวนการนี้ จะมีวิธีการนำหนังสือเดินทางของบุคคลต่างด้าวบุคคลอื่น นำมาให้บุคคลต่างด้าวที่ผิดกฎหมายใช้เพื่อแสดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อถูกเรียกตรวจ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงเฝ้าสังเกต จนกระทั่งพบรถต้องสงสัย รถยนต์ตู้โตโยต้าสีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายเหลือง 32-9013 กรุงเทพมหานคร วิ่งมาถึงบริเวณ ปากซอยบางนาการ์เด้น ถนนบางนา-ตราด กม.26 ขาออกชลบุรี หมู่ 7 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อหยุดรถ และเข้าทำการตรวจสอบรถต้องสงสัย จากการตรวจสอบพบผู้ต้องหาที่ 1 พร้อมบุคคลสัญชาติกัมพูชา จำนวน 14 ราย

โดยบุคคลต่างด้าวทั้งหมดยอมรับว่าพวกตนเป็นบุคคลต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารการเดินทางเข้าเมือง และยังได้ให้ข้อมูลว่าผู้ต้องหาที่ 1 ซึ่งเป็นคนขับรถได้เป็นคนจัดหาหนังสือเดินทางประเทศกัมพูชาและนำมาให้พวกตนถือไว้เพื่อใช้แสดงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อผ่านด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ จึงนำผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง พงส.สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เพื่อดำเนินการต่อไปทาง

ด้าน พ.ต.อ.บรรลือศ้กดิ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ที่สั่งการให้ตรวจตราและเข้มงวดกวดขันในการปราบปรามการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับต่างด้าวหรือต่างชาคิรวมถึงความผิดที่เกี่ยวเนื่องในการกระทำความผิดต่างๆ ทุกประเภท หากผู้ใดมีเบาะแส สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้าไปเมนูแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง.

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับแก๊งสวมพาสปอร์ตลักลอบขนแรงงานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เป็นคนไทย 1 ชาวกัมพูชา พร้อมพวกรวม 14 ราย ที่ปากซอยบางนาการ์เด้น ถนนบางนา-ตราด กม.26 16 มี.ค. 2560 13:34 16 มี.ค. 2560 14:51 ไทยรัฐ