วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เงิบที่ฮาวาย! โดนผู้พิพากษา ขวางคำสั่ง ห้ามมุสลิมเข้าสหรัฐฯแล้ว

คำสั่งใหม่ของประธานาธิบดีทรัมป์ แบนมุสลิม 6 ชาติ ไม่ฉลุยตามคาด...ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางที่ฮาวาย ตัดสินยับยั้งคำสั่งแล้ว เพียงไม่กี่ ชม. ก่อนจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 มี.ค. ชี้ ละเมิดรัฐธรรมนูญ

เมื่อ 16 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผู้พิพากษา เดอร์ริก วัตสัน แห่งศาลรัฐบาลกลาง ที่เมืองฮอนโนลูลู ในรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐฯ ตัดสินยับยั้งคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกคำสั่งใหม่โดยใช้อำนาจบริหารพิเศษ ห้ามไม่ให้ชาวมุสลิมจาก 6 ชาติ เดินทางเข้ามาในสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนคำสั่งใหม่นี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตอนเที่ยงคืน เข้าสู่วันพฤหัสฯ ที่ 16 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

สำหรับรัฐฮาวายเป็นหนึ่งในหลายรัฐของสหรัฐฯ ที่กำลังพยายามจะยับยั้งคำสั่งใหม่ของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ห้ามชาวมุสลิม 6 ชาติ ประกอบด้วย อิหร่าน ซีเรีย เยเมน ลิเบีย โซมาเลีย และซูดาน เดินทางเข้ามาในสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน และห้ามไม่ให้ผู้อพยพทุกสัญชาติเข้ามาในสหรัฐฯ เป็นเวลา 120 วัน โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการปกป้องชาวอเมริกันให้พ้นจากภัยก่อการร้าย ขณะที่การออกคำสั่งในเรื่องนี้ของทรัมป์ เป็นการทบทวนคำสั่งเดิมที่ออกมาเมื่อวันที่ 27 มกราคม ซึ่งตอนนั้นทรัมป์ได้สั่งแบนชาวมุสลิม 7 ชาติ รวมทั้งชาวอิรักเข้าประเทศ จนถูกประท้วงคัดค้าน ก่อนทรัมป์จะตัดอิรักทิ้งในการออกคำสั่งฉบับใหม่

บีบีซีแจ้งว่า บรรดานักกฎหมาย ตลอดจนอัยการในรัฐฮาวายได้พยายามโต้แย้งคำสั่งของทรัมป์ที่ต้องการห้ามชาวมุสลิมเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว ถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ เพราะทรัมป์ได้ปฏิบัติอย่างเลือกที่รักมักที่ชังต่อประชาชน บนพื้นฐานของการถือกำเนิดในประเทศของพวกเขาเหล่านั้น ขณะที่ทางรัฐฮาวายยังชี้ด้วยว่า คำสั่งห้ามไม่ให้ชาวมุสลิม 6 ชาติ เข้าสหรัฐฯ ​เป็นการกระทบต่อการท่องเที่ยว และศักยภาพในการเข้ามาศึกษาต่อหรือทำงานในสหรัฐฯ ของนักศึกษาและคนในวัยทำงานจากต่างชาติ.

คำสั่งใหม่ของประธานาธิบดีทรัมป์ แบนมุสลิม 6 ชาติ ไม่ฉลุยตามคาด...ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางที่ฮาวาย ตัดสินยับยั้งคำสั่งแล้ว เพียงไม่กี่ ชม. ก่อนจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 มี.ค. ชี้ ละเมิดรัฐธรรมนูญ 16 มี.ค. 2560 13:26 20 มี.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ