วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.โดดขวางเกม 'ปรองดอง' แลก 'นิรโทษกรรม'

"สาธิต" ค้านเกม "นิรโทษฯ" แลกนายกฯ คนนอก ด้าน "วิรัตน์" ซัดคนทำผิดไม่สำนึกตัว ยัดไส้ "นิรโทษฯ" พวกเผาบ้านเผาเมือง

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปิดเวทีรับฟังความเห็นเรื่องความปรองดองจากฝ่ายการเมือง ว่า วันนี้ยังเดาไม่ได้ว่ารัฐบาลในฐานะผู้ริเริ่มเวทีปรองดอง จะนำข้อเสนอโมเดลไปสู่ทางออกของแต่ละพรรคและกลุ่มการเมือง ไปสรุปผลนำไปสู่ปลายทางที่ทุกคนต้องการประสานรอยร้าวอย่างไร ตนเห็นว่าทุกฝ่ายที่เข้าร่วมเวทีปรองดองส่วนใหญ่ ไม่เอาด้วยกับเรื่องนิรโทษกรรม ซึ่งปลายทางที่รัฐบาลคิดเอาไว้ในใจไม่มีใครรู้ จะนำไปสู่การใช้โมเดลนิรโทษกรรมหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจอย่างรัฐบาล แต่ถ้าจะเอาเรื่องนิรโทษกรรมมาต่อรองกับพรรคการเมือง ให้มาสนับสนุนผลักดันการมีนายกรัฐมนตรีคนนอกหลังการเลือกตั้ง เป็นแนวคิดที่ไม่ใช่ทางออก จะสร้างความขัดแย้งและรอยร้าวให้ประเทศครั้งใหม่ ไม่ใช่การปรองดองตามที่คนในประเทศต้องการ

ด้าน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แนวทางปรองดองรอบนี้น่าจะชัดตกผลึกแล้ว ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.บอกปรองดองกับนิรโทษกรรมต้องแยกกันชัดเจน ปัญหาที่ผ่านมาแทนที่จะนิรโทษกรรมให้ประชาชนผู้มาชุมนุมอย่างสงบปราศจากอาวุธอย่างเดียว แต่มักมียัดไส้นิรโทษกรรมให้แกนนำสั่งการเผาบ้านเผาเมือง เผาศาลากลาง ไม่ต้องรับผิด ตรงนี้ก่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคม ไม่ใช่แนวทางปรองดอง ประเทศจะสงบได้ต้องเคารพกฎหมายนิติรัฐนิติธรรม โดยกระบวนการต้องผ่านศาลยุติธรรม ถ้าไม่ผิดก็ไม่ผิด แต่ถ้าผิดต้องรับโทษ ถ้าสำนึกผิดแล้วจึงขออภัยโทษ ปัญหาคือคนทำผิดไม่ยอมสำนึก แต่ไม่ต้องการรับโทษ ใครที่คิดว่าปรองดองโดยการนิรโทษกรรม จะเกิดความรุนแรงบานปลายไม่มีที่สิ้นสุด เห็นด้วยกับการที่ผู้มีอำนาจออกมาอบรมสมาชิก สปท.ที่ให้สัมภาษณ์เกินเลยกรอบการปรองดองไป

"สาธิต" ค้านเกม "นิรโทษฯ" แลกนายกฯ คนนอก ด้าน "วิรัตน์" ซัดคนทำผิดไม่สำนึกตัว ยัดไส้ "นิรโทษฯ" พวกเผาบ้านเผาเมือง 16 มี.ค. 2560 13:17 16 มี.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ