วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ 93 แรงงานเขมรเถื่อน ลอบข้ามแนวชายแดน กลับบ้านเที่ยวสงกรานต์

จับ 93 แรงงานเขมรเถื่อน ลอบข้ามแนวชายแดน กลับบ้านเที่ยวสงกรานต์

  • Share:

จับไม่หมด!! แรงงานเถื่อนเขมรหนีกวาดล้างใน กทม. กลับประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับคาช่องทางธรรมชาติ ตามแนวชายแดนอรัญประเทศได้กว่า 90 คน และบนขบวนรถไฟสาย กทม.-อรัญฯ อีกกว่า 50 คน ดำเนินคดีและผลักดันกลับ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มี.ค.60 พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 ได้สั่งการให้ พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 และ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกลาดตระเวนและเฝ้าตรวจสกัดจับแรงงานเถื่อนชาวเขมรที่ลักลอบเข้าไปทำงานก่อสร้างใน กทม. แล้วถูกทางการไทยระดมกำลังกวาดล้างจับกุมในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ ทำให้แรงงานเถื่อนชาวเขมรได้หลบหนีออกจาก กทม.เดินทางกลับประเทศกัมพูชา โดยใช้วิธีการลักลอบข้ามตะเข็บชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ แนวชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทำให้เจ้าหน้าที่ชายแดนอรัญประเทศ ต้องสนธิกำลังสกัดกั้นจับกุมตลอดแนวชายแดน เพื่อรักษาความมั่นคงของประเทศ ตามนโยบายและคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หน.คสช. และ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.

ซึ่งผลจากการสกัดกั้นการลักลอบข้ามตะเข็บชายแดนตามช่องทางธรรมชาติของแรงงานเถื่อนชาวกัมพูชา บริเวณทิศเหนือตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับกุมได้รวมจำนวน 93 คน โดยลักลอบจะเดินทางข้ามตะเข็บชายแดนออกไปฝั่งกัมพูชา เป็นกลุ่มๆ กลุ่มละ 6-15 คน ตลอดแนวป่าละเมาะริมชายแดนระยะทางประมาณ 1 กม. จึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ กองร้อยทหารพรานที่ 1201 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากการสอบสวนเบื้องต้น แรงงานชาวกัมพูชาทั้ง 93 คน รับสารภาพว่า ได้ลักลอบเข้ามาทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรรมกรก่อสร้างในเขต กทม.และปริมณฑล แต่ช่วงนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ระดมกำลังออกกวาดล้างจับกุมแรงงานเถื่อนในพื้นที่ กทม.และปริมณฑลในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ อีกทั้งใกล้เทศกาลสงกรานต์ซึ่งชาวกัมพูชาส่วนใหญ่ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา ทำให้แรงงานเขมรต่างแห่กันหนีเดินทางออกจาก กทม.และปริมณฑล เพื่อกลับประเทศกัมพูชาทางด้านชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใกล้และสะดวกที่สุด แต่เจ้าหน้าที่ชายแดนอรัญประเทศ ได้ปิดตายช่องทางธรรมชาติบริเวณชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงสามารถสกัดจับกุมแรงงานเถื่อนชาวเขมรไว้ได้

จากนั้นได้ควบคุมตัวแรงงานเถื่อนชาวเขมรทั้งหมดส่งให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำไปถ่ายภาพทำประวัติ แล้วขึ้นบัญชีไว้เพื่อป้องกันการลักลอบเดินทางกลับเข้ามาทำงานอีก จากนั้นประสานไปยังเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา นำแรงงานเถื่อนชาวเขมรไปผลักดันกลับประเทศที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า ช่วงนี้ใกล้เทศกาลสงกรานต์ แรงงานชาวเขมรที่ลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศไทยจะเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ดังนั้น จนท.ทุกฝ่ายจึงได้สนธิกำลังร่วมกันในการกวาดล้างจับกุมการลักลอบข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้ลักลอบเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อีก และนอกจากตามแนวตะเข็บชายแดนช่องทางธรรมชาติแล้ว ตม.จว.สระแก้ว ได้ร่วมกับ ร้อย ทพ.1201ฯ และตำรวจรถไฟ ได้บุกเข้าจับกุมแรงงานเถื่อนชาวเขมรที่ลักลอบเดินทางมาบนขบวนรถไฟสาย กทม. - อรัญประเทศ ได้อีกกว่า 50 คน นำตัวมาดำเนินการถ่ายภาพทำประวัติแล้วขึ้นบัญชีไว้ ก่อนนำไปผลักดันกลับประเทศเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้