วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กปุย' มอบรอง ผบ.สส.สอบปมนักศึกษา วสท.ดูงานหรูเที่ยวยุโรป(ชมคลิป)

'บิ๊กปุย' มอบรอง ผบ.สส.สอบปมนักศึกษา วสท.ดูงานหรูเที่ยวยุโรป(ชมคลิป)

  • Share:

ผบ.สส.สั่งสอบปมนักศึกษา วสท.ดูงานหรูเที่ยวยุโรป ผิดระเบียบหรือไม่ คาดใช้เวลาไม่นาน ชี้หากผิดเรียกเงินคืน ตามกฎระเบียบ

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย(บก.ทท.) แจ้งวัฒนะ พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.สส.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณี ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลว่านักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร (วสท.) สถาบันการศึกษาชั้นสูงทางทหาร ของกองบัญชาการกองทัพไทยนำนักศึกษาและคณาจารย์ในหลักสูตรรุ่น 57 รวม 107 นาย ไปศึกษาดูงานต่างประเทศในโซนยุโรป โดยมีการท่องเที่ยวแบบหรู ว่า ได้มอบหมายให้ รอง ผบ.สส.ที่ดูแลเรื่องการศึกษาไปตรวจสอบในระเบียบว่า มีประเด็นใดที่ดำเนินการไม่ถูกระเบียบหรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 และนักศึกษา วสท.รุ่นดังกล่าว ก็ได้ศึกษาจบหลักสูตรและแยกย้ายกันไปทำงาน ทั้งนี้ยืนยันว่าหลักสูตร วสท.เป็นหลักสูตรสากลมีทั่วโลก โดยมีทหารจากทุกเหล่าทัพมาศึกษารวมกันเพื่อมาทำความเข้าใจและทำงานร่วมกัน มีการคัดเลือกนายทหารไม่ถึง 100 คน เพื่อไปศึกษาดูงานที่เป็นทางการและมีเงื่อนไขว่าห้ามเผยแพร่ข้อมูล แต่ถึงอย่างไรก็จะต้องมีการตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ

"ที่ผ่านมาหลักสูตร วสท.จะไปดูงานหลายภูมิภาคโดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ การจัดทำเอกสาร และยุทธศาสตร์ต่างๆ หลายประเทศก็มีการดูงานในลักษณะนี้ แต่จะไปตรวจสอบเรื่องการใช้งบประมาณว่าคุ้มค่าและประหยัดหรือไม่ ทั้งนี้ตามปกติการดูงานจะมีคณะกรรมการจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ส่วนการดูงานต่างประเทศนั้นยืนยันว่ายุคนี้เป็นยุคใหม่มีความจำเป็นต้องได้รู้และได้เห็น เนื่องจากนายทหารที่เติบโตขึ้นมาส่วนใหญ่อยู่ตามชายแดนและพื้นที่ต่างจังหวัดมาเรียนโรงเรียนเสนาธิการเหล่าทัพ 1 ปี ก็ต้องมีการรู้เห็นในระดับเพื่อนบ้าน ส่วนหลักสูตร วสท.ก็เป็นระดับ พ.อ.จะได้รู้เห็นมากขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางที่ปฏิบัติมานานและเป็นสากล" ผบ.สส. กล่าว

เมื่อถามว่า คณะกรรมการที่ตรวจสอบจะมีอำนาจพิจารณาบทลงโทษหรือไม่ พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า การใช้งบประมาณของราชการมีกฎระเบียบชัดเจน ถ้าใครทำผิดระเบียบก็ต้องถูกลงโทษ แต่ก็มีหลายงานที่ผ่านมามีความบกพร่อง ดังนั้นก็ต้องเรียกเงินคืนเพื่อชดใช้ ซึ่งเป็นธรรมดาตามกฎระเบียบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้