วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อเรียกทายาทธุรกิจดังให้ปากคำ ปมที่ดินสร้างอาคารบุญรักษา

รองโฆษกดีเอสไอ เผยกำลังพิจารณาออกหมายเรียก ทายาทธุรกิจดัง เข้าให้ปากคำปมที่ดินสร้างอาคารบุญรักษา ส่วนกรณี "พระทัตตชีโว" นำเงินวัดที่ได้จากสหกรณ์ไปซื้อหุ้น เร่งประสาน ก.ล.ต. ตรวจสอบเป็นไปตามกฎหรือไม่ ขณะเจ้าตัวแจ้งจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาช่วงปลายเดือนนี้...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 16 มี.ค.60 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ยังคงมีการประชุมกันทุกวัน ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 เพื่อประเมินสถานการณ์ประจำวัน ขณะนี้มีผู้ที่ถูกออกหมายเรียกให้เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ รวม 317 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ เรียกให้มารายงานตัว 258 ราย และมีคำสั่งห้ามเข้าพื้นที่ 94 ราย (รวมคนที่เรียกมาพบ และมีคำสั่งห้ามเข้าพื้นที่) ขณะนี้มีมารายตัวแล้ว 171 ราย โดยเมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา มาพบอีก 20 ราย

"ขณะนี้อธิบดีดีเอสไอได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการ สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ และกรมแผนที่ไปตรวจสอบที่ดินรังวัด และข้อเท็จจริงต่างๆ ในพื้นที่ ที่ปลูกอาคารบุญรักษา เพื่อให้ได้ทราบแน่ชัดว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของใคร หากเป็นของ น.ส.อลิสา อัศวโภคิน บุตรสาวของนายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของบริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จริง จะดำเนินการออกหมายเรียกมาสอบถึงที่มาที่ไปในการสร้างอาคาร และอนุญาตให้วัดพระธรรมกายใช้สถานที่ เหมือนกรณีป้าเช็ง" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

พ.ต.ต.วรณัน เผยว่า ประเด็นที่พระทัตตชีโว รักษาการเจ้าอาวาส นำเงินจากบัญชีของวัดพระธรรมกาย ที่ได้จากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ไปซื้อหุ้นตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้พบคดีเพิ่มเติมอีก 4 คดี หนึ่งในนั้นคือพระทัตตชีโวไปซื้อหุ้นซึ่งต้องตรวจสอบเส้นทางการเงินและประสานไปยังคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และ ตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ว่าเข้าข่ายผิดกฎการซื้อขายหุ้น ว่าเข้าข่ายผิดระเบียบการซื้อขายหรือไม่ หากเชื่อมโยงไปถึงใคร จะเรียกตัวไปสอบถาม

"ส่วนที่มีข่าวว่า พระทัตตชีโว เข้ามอบตัวเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังพระทัตตชีโวแล้ว ได้รับแจ้งว่าจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาช่วงปลายเดือนนี้ สำหรับพระตามหมายเรียก 14 รูป ขณะนี้ได้เข้าไปพบอัยการรับทราบข้อกล่าวหากรณีขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. แล้ว 11 รูป ขาด พระทัตตชีโว พระครูใบฎีกา และพระธัมมชโย เพียงเท่านั้น" พ.ต.ต.วรณัน เผยอีก

รองโฆษกดีเอสไอ เผยต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ของทางวัดดำเนินการปรับสภาพพื้นที่รอบบริเวณอาคารบุญรักษา ได้กำชับให้เร่งดำเนินการ ซึ่งพบว่าบริเวณคูคลองที่มีการขุดไว้บริเวณอาคารบุญรักษา ยังไม่มีการดำเนินการกลับสู่สภาพเดิม นอกจากนี้บริเวณประตู 4 ประตู 5 และ 6 ก็ยังไม่เรียบร้อย ยังมีสแลน เต็นท์และสิ่งกีดขวางอยู่ ขณะที่ในส่วนของยอดการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้อง มีทั้งหมด 46 คดี ทั้งหมดเป็นคดีในความรับผิดชอบของกองปราบ 4 คดี สภ.คลองหลวง 28 คดี และ สภ.คลอง 5 อีก 14 คดี.

รองโฆษกดีเอสไอ เผยกำลังพิจารณาออกหมายเรียก ทายาทธุรกิจดัง เข้าให้ปากคำปมที่ดินสร้างอาคารบุญรักษา ส่วนกรณี "พระทัตตชีโว" นำเงินวัดที่ได้จากสหกรณ์ไปซื้อหุ้น เร่งประสาน ก.ล.ต. ตรวจสอบเป็นไปตามกฎหรือไม่ 16 มี.ค. 2560 12:53 16 มี.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ