วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแล้ว2โจรนรก ทุบหัวฆ่าพระธุดงค์ ชิงเงินซองผ้าป่า6พัน พบประวัติโหด (คลิป)

ตำรวจวารินชำราบ ตามรวบตัว 2 คนร้ายฆ่าชิงทรัพย์พระธุดงค์ ทุบหัวมรณภาพคาป่ายูคาฯ คนหนึ่งสารภาพหมดเปลือก ทำทีไปถวายเงิน 5 บาท ก่อนย้อนกลับไปเปิดกลดทุบด้วยไม้เท้า แกะซองผ้าป่าได้เงิน 6 พัน ส่วนอีกคนยังปฏิเสธ พบประวัติโหด เคยฆ่าคนตาย..

จากเหตุฆาตกรรม เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งพบศพพระธุดงค์ ชื่อพระเกตุ ชัยพา ถูกฆ่าตายที่บริเวณป่ายูคาลิปตัส ชุมชนเกตุแก้ว เขตบ้านท่าบงมั่ง ต.วารินชำราบ (อ่านข่าว โจรชั่วฆ่าโหดพระธุดงค์ ไม้เท้าหวดหลวงตาวัย 72 ทุบหัวมรณภาพข้างกลด)

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.อดิเทพ พิชาดุลย์ ผกก. พร้อมชุดสืบสวนสภ.วารินชำราบ ได้สืบทราบว่า ผู้ลงมือร่วมกันก่อเหตุมี 2 คน คือนายพุทธกาล หรือใหม่ ศรีหิน อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 ซอยเขื่อนธานี 3 ชุมชนหาดวัดใต้ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี หรือที่อยู่อีกที่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 10 ต.โคกชำแระ อ.ทุ่งศรีอุดม จ.อุบลราชธานี และนายภาณุวัฒน์ หรือบ๊อบบี้ คำมิ่ง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27/2 ถนนแก้วเสนา ต.วาริน อ.วารินชำราบ ซึ่งบ้านอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร จึงรวบรวมพยานหลักฐานต่อศาลจังหวัดอุบลราชธานีศาลอนุมัติหมายจับที่ จ.78/2560 และที่ จ.79/2560 ลงวันที่ 15 มีนาคม 2560 ข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ต่อมาเวลา 23.30 น. วันที่ 15 มี.ค. ได้นำหมายศาลไปจับกุมตัว นายพุทธกาล ศรีหิน ได้ที่บ้านเลขที่ 39 ในชุมชนเกตุแก้ว พร้อมตรวจยึดเสื้อยืดแขนสั้นสีน้ำตาล 1 ตัว กางเกงยีนส์ขาสั้น 1 ตัวที่สวมใส่ในวันก่อเหตุเป็นหลักฐาน และตามไปจับตัว นายภาณุวัฒน์ คำมิ่ง ได้ที่บ้านเลขที่ 27/2 ถนนแก้วเสนา ชุมชนเกตุแก้ว ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟสีเเดง-ดำ เลขทะเบียน 1กฐ 6637 ขอนแก่น 1 คัน โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง เสื้อยืดสีดำ 1 ตัว กางเกงยีนส์ขาสั้น 1 ตัว

สอบสวนนายพุทธกาลหรือใหม่ ศรีหิน ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกับนายภาณุวัฒน์ก่อเหตุในครั้งนี้ โดยในช่วงค่ำ ตนกับนายภานุวัฒน์ได้เข้าไปกราบพระธุดงค์และได้ถวายเงิน 5 บาท จากนั้นได้เข้าเที่ยวงานบุญประจำปีที่วัดเสนาวงค์บ้านท่าบงมั่ง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กม.จนกระทั่งประมาณ 5 ทุ่ม นายภาณุวัฒน์ ได้ชวนตนไปหาพระธุดงค์ โดยนายภาณุวัฒน์ เป็นคนขับรถจักรยานยนต์ ตนซ้อนท้ายพอมาถึงที่เกิดเหตุได้จอดรถข้างทาง พากันเดินเข้าไปหาพระธุดงค์ พบว่าพระธุดงค์กางกลดหลับอยู่ จึงพากันเปิดมุ้งกลดเข้าไปปลุกให้ตื่นลุกขึ้น นายภาณุวัฒน์ล็อกแขน 2 ข้างไว้ ตนใช้ไม้เท้าของพระธุดงค์ตีเข้าที่ท้ายทอย 1 ครั้งแล้วถีบเข้าที่หน้าอกอีก 1 ครั้งจนล้มลงกับพื้น พระธุดงค์ร้องให้คนช่วย นายภาณุวัฒน์จึงใช้ไม้เท้าอันเดิมตีเข้าที่ใบหน้า ศีรษะ ย้ำที่เดิมจนไม้เท้าหักคามือ ส่วนพระธุดงค์แน่นิ่งเงียบเสียง จากนั้นได้ค้นที่ย่ามพระพบซองผ้าป่าฉีกออกมาดูมีเงินสดจำนวน 6,000 บาท เอาเงินไปทั้งหมด นายภาณุวัฒน์แบ่งให้ตน 1,500 บาท เอาเงินไปซื้อยามาเสพจนหมดและหลังก่อเหตุไม่ได้หลบหนีไปไหนทำตัวปกติจนมาถูกจับได้

ทางด้าน นายภาณุวัฒน์ ยังให้การปฏิเสธ โดยบอกว่าคืนวันเกิดเหตุตนนอนอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน สำหรับประวัติ นายภาณุวัฒน์ เคยต้องคดีฆ่าคนตายในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ติดคุกอยู่ 7 ปี เพิ่งพ้นโทษออกมาปี พ.ศ.2555.

ตำรวจวารินชำราบ ตามรวบตัว2คนร้ายฆ่าชิงทรัพย์พระธุดงค์ ทุบหัวมรณภาพคาป่ายูคาฯ คนหนึ่งสารภาพหมดเปลือก ทำทีไปถวายเงิน 5บาท ก่อนย้อนกลับไปเปิดกลดทุบด้วยไม้เท้า แกะซองผ้าป่าได้เงิน6พัน ส่วนอีกคนยังปฏิเสธ พบประวัติโหด เคยฆ่าคนตาย.. 16 มี.ค. 2560 12:16 17 พ.ค. 2560 17:33 ไทยรัฐ