วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.ดูเตร์เต งานเข้า!ส.ส.ฝ่ายค้านยื่นคำร้องต่อสภา ถอดถอนพ้นตำแหน่ง

ส.ส.พรรคฝ่ายค้านในฟิลิปปินส์ ทนความโหด ประธานาธิบดีดูเตร์เตไม่ไหว..ยื่นคำร้องต่อสภาให้ดำเนินกระบวนการอิมพีชเมนต์พ้นตำแหน่งผู้นำประเทศ กล่าวหาดูเตร์เตก่ออาชญากรรมสูงมาก และใช้อำนาจในทางมิชอบ หลังเข้ามาบริหารประเทศไม่ถึงปี สงครามปราบยา ฆ่าคนตายเฉียดหมื่น

เมื่อ 16 มี.ค.สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายแกรีย์ อาลีจาโน ส.ส.พรรคฝ่ายค้านของฟิลิปปินส์ ยื่นคำร้องต่อสภาคองเกรส ให้ดำเนินกระบวนการถอดถอน หรืออิมพีชเมนต์ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต โดยกล่าวหาผู้นำฟิลิปปินส์ผู้นี้ ก่ออาชญากรรมสูงมาก, ทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชน และใช้อำนาจในทางมิชอบ เพราะหลังจากนายดูเตร์เต ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์เมื่อปีที่แล้ว เขาได้ประกาศทำสงครามปราบปรามยาเสพติด และมีผู้ถูกฆ่าตายไปแล้วกว่า 8,000 ศพ

นอกจากนั้น นายแกรีย์ อาลีจาโน ยังกล่าวหาประธานาธิบดีดูเตร์เตว่า กระทำความผิดทางอาญาหลายเรื่องราว จนสมควรที่จะต้องถูกอิมพีชเมนต์ รวมทั้งการปกปิดทรัพย์สิน และการมีผลประโยชน์ทับซ้อนจากการสั่งให้ตำรวจ ‘ตั้งศาลเตี้ย’ ยิงปลิดชีพผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาโดยไม่มีการนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นอกจากนั้น ดูเตร์เต ยังตั้ง ‘ทีมสังหาร’ ปลิดชีพคนร้ายและนักค้ายาเสพติด สมัยที่เขาเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา มายาวนาน ด้วยเหตุนี้การยื่นคำร้องต่อสภาคองเกรส ให้ดำเนินกระบวนการอิมพีชเมนต์ประธานาธิบดีดูเตร์เต นั้น ทาง ส.ส.พรรคฝ่ายค้านมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ชาวฟิลิปปินส์ได้มีโอกาสได้พูดคัดค้านการใช้อำนาจของประธานาธิบดีโดยมิชอบ รวมทั้งการก่ออาชญากรรมของประธานาธิบดีดูเตร์เต

อย่างไรก็ตาม ด้าน นายเออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกประธานาธิบดี ตอบโต้ความเคลื่อนไหวของส.ส.ฝ่ายค้านที่ยื่นต่อสภาให้ถอดถอนประธานาธิบดีดูเตร์เตพ้นตำแหน่งว่า เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของพรรคฝ่ายค้านที่ต้องการบ่อนทำลายการบริหารประเทศของประธานาธิบดีดูเตร์เต

ส.ส.พรรคฝ่ายค้านในฟิลิปปินส์ทนความโหด ประธานาธิบดีดูเตร์เตไม่ไหว..ยื่นคำร้องต่อสภาให้ดำเนินกระบวนการอิมพีชเมนต์พ้นตำแหน่งผู้นำประเทศ กล่าวหาดูเตร์เตก่ออาชญากรรมสูงมาก และใช้อำนาจในทางมิชอบ 16 มี.ค. 2560 11:58 20 มี.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ