วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาชญากรไซเบอร์เล็งจารกรรมข้อมูลในสมาร์ทโฟน

อาชญากรไซเบอร์เล็งจารกรรมข้อมูลในสมาร์ทโฟน

  • Share:

สมาร์ทโฟนหรือมือถือกลายเป็นที่เก็บข้อมูลส่วนตัวและบัญชีธนาคารของผู้ใช้งานไว้อย่างมากมาย เพื่อความสะดวกด้านธุรกรรมการ เงินที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปธนาคาร และยังเป็นช่องทางการจับจ่ายซื้อของออนไลน์ที่ยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นดาบสองคม เพราะกลายเป็นเป้าหมายสำหรับเหล่าอาชญากรทางอินเตอร์เน็ตจ้องฉกข้อมูลไป

ไม่นานนี้ได้มีการจารกรรมในรูปแบบใหม่ที่ชื่อแรนซัมแวร์ (Ransomware) คือโปรแกรมกึ่งไวรัสที่ถูกส่งมาควบคุมคอมพิวเตอร์ และเรียกร้องเงินจากเจ้าของเครื่องเพื่อให้ยกเลิกจากการถูกล็อกข้อมูล ขณะนี้เหล่าอาชญากรไซเบอร์พยายามเข้ามาล้วงความลับบัญชีจากสมาร์ทโฟนแล้ว ด้วยการใช้มัลแวร์ชื่อ “ม้าโทรจัน” (Trojan Horse) โดยขโมยข้อมูลการล็อกอินเข้าสู่ระบบของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ เข้าสู่บัญชีการเงินได้จากระยะไกลและถ่ายโอนเงินออกไป ซึ่งมีการโจมตีแอพพลิเคชั่นของธนาคารมากขึ้นเรื่อยๆถึง 17% ทั่วโลกในปีที่ผ่านมา

การโจมตีดังกล่าวเป็นเรื่องใหญ่ที่บริษัทเจ้าของระบบปฏิบัติการทั้งแอนดรอยด์ (android) หรือไอโอเอส (iOs) ต้องกลับไปคิดพัฒนาระบบป้องกันเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ มีบริษัทในประเทศออสเตรเลียได้นำร่องเปิดตัว “สมาร์ทโฟนที่ปลอดภัยที่สุดในโลก” ที่ชื่อ D4 Secure SDK ไปแล้ว ก็ต้องรอดูว่าจะรอดพ้นจากเงื้อมมือของเหล่าอาชญากรไซเบอร์หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้