วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทคนิคเลเซอร์เรืองแสง ช่วยวิจัยซากไดโนเสาร์มีขนแบบนก

เทคนิคเลเซอร์เรืองแสง ช่วยวิจัยซากไดโนเสาร์มีขนแบบนก

  • Share:

นักบรรพชีวินจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงและมหาวิทยาลัยหลินยี่ในประเทศจีน ได้ทดลองใช้เทคนิคเลเซอร์เรืองแสงพลังสูง (laser–stimulated fluorescence–LSF) กระตุ้นซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ที่ชื่อแอนคิออร์นิส (Anchiornis) โดยสร้างให้เห็นเนื้อเยื่ออ่อนคล้ายกับผิวและรูปทรงกล้ามเนื้อภายใต้แสงที่เรืองออกมา ซึ่งจะทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจถึงวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ และพิจารณาถึงต้นกำเนิดของนก

การวิจัยโครงร่างของแอนคิออร์นิส พบว่ามันมีพื้นผิวบางๆของเนื้อเยื่ออ่อนบริเวณด้านหน้าข้อศอกที่สำคัญต่อการบิน แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามันจะสามารถลอยตัวอยู่บนอากาศได้หรือไม่ นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่ามันสามารถร่อนถลาได้โดยอาศัยแขนยาวเสมือนปีกและมีขนแบบนก แต่บางคนก็ไม่เห็นด้วย เนื่องจากขนของมันไม่ได้ออกแบบมาดีพอที่จะบินได้

ทั้งนี้ แอนคิออร์นิสเป็นไดโนเสาร์ขนาดเล็กที่สุด มีเกล็ดเท้าเหมือนไก่ ปีกของมันปกคลุมคล้ายนก หางเรียว เป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันอกและกระดูกหางสั้น ฟันแหลมเล็ก สันนิษฐานว่าอาศัยอยู่ในประเทศจีนเมื่อประมาณ 160 ล้านปีก่อน และกลายเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่เก่าแก่กว่าอาร์คีออปเทอริกซ์ (Archaeopteryx) ซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์มีลักษณะคล้ายนก มีฟันบนและขากรรไกร กระดูกปีกแยกเป็นชั้น กระดูกหางยาว มีอายุราว 150 ล้านปีที่ค้นพบในประเทศเยอรมนี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้