วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 17/03/60

โดย กระสุนทอง

เรือใหญ่ยิ่งต้องการน้ำลึก ขุนศึกปกครองต้องได้ศรัทธาประชาชน... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 ............

อาการบุกแล้วถอยของอำนาจพิเศษ คสช. นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปรากฏออกมาหลายกรณี หลังใช้ต้นทุนเวลาระยะเปลี่ยนผ่าน เกือบ 3 ปี ตอกย้ำให้เห็นกันชัดๆ ประเทศไทยสะสมปัญหาซับซ้อน ยากจะสะสางให้ได้ดั่งใจ............

ย้อนทบทวนกันดู ปีแรกกับปีนี้ ของ นายกฯประยุทธ์ ความพึงพอใจในการใช้ อำนาจพิเศษแก้ปัญหา แตกต่างกันมากขึ้นตามลำดับ ปีแรกเฮรับเอาด้วย ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อมั่นและฝากความหวังไว้กับ คสช.ทั้งคณะ แต่มา ปี 3 เหลือความไว้วางใจเชื่อมั่น เฉพาะ นายกฯประยุทธ์ ขณะที่พวกพ้องของท่าน มากด้วยพฤติกรรม ฉุดศรัทธาลงต่ำ............

มิใช่ลงต่ำด้วยผลงานที่มีข้อจำกัดด้วย วัฒนธรรมทหาร เท่านั้น แต่ความโปร่งใส ไม่โกงไม่กิน ที่อ้างได้ เพียงคำพูด นั่นแหละ ตัวฉุดศรัทธา เพราะว่าแต่เขาอิเหนาก็เป็นเอง เป็นนัยสำคัญ อำนาจพิเศษเหมาะแค่ ยาระงับอาการ ใช้นานเชื้อโรค ดื้อยา............

เรื่องหุ้นเรื่องภาษีของ “ทักษิณ” ยังท้าทาย ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย ไม่สิ้นสุด 10 ปีก่อน การขาย หุ้นชินฯ ให้เทมาเส็ก ใช้เหลี่ยมกฎหมายแบบศรีธนญชัย ผ่านตลาดหุ้น เพื่อไม่ต้องเสียภาษี เป็นฟางเส้นสุดท้าย ระหว่างสังคมไทย กับ “ทักษิณ” คงจำกันได้ ............

ครั้งนั้นเปรียบเทียบกันไว้ว่า คนยากจน ตามียายมา ตาสายายศรี ขายข้าวแกง ขายก๋วยเตี๋ยว ยังต้องเสียภาษี แต่คนเป็น นายกรัฐมนตรี ซิกแซ็กขายหุ้น หลายหมื่นล้านไม่ต้องเสียภาษี ซ้ำ “ทักษิณ” ยังแหวตอบโต้กระแสสังคมว่า “อิจฉาละซี่”............

มาวันนี้ ภาษีเงินได้ 12,300 ล้านบาท ซึ่งประเมินจาก “ทักษิณ” ขายหุ้นให้ลูกชายลูกสาว หุ้นละ 1 บาท แต่เอาเข้าขายในตลาดหลักทรัพย์ หุ้นละ 49 บาท นั้น กำลังอื้ออึงทำไมไม่มีการเรียกเก็บ จนจะหมดอายุความ 31 มีนาคมนี้............

นายกฯประยุทธ์ ไม่ใช้ ม.44 ยืดอายุความเกรงจะถูกหาว่ารุกไล่กลั่นแกล้ง นั่นถูกแล้ว รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม ระดมทีมหาเหลี่ยมกฎหมายปกติที่จะเรียกเก็บ ก่อนหมดอายุความ จนพบว่ายังสามารถทำได้และกำลังเร่งให้ดำเนินการ นั่นก็ถูกอีก............

ที่เหนื่อยหนักคือ กรมสรรพากร ผู้มีหน้าที่เรียกเก็บภาษีตามกฎหมาย จะเดินหน้าอย่างไรต่อไป และในส่วนที่ผ่านๆมา อธิบดีหลายคน จะเจอความผิดหรือไม่ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม ม.157.....เฮ้อ............

ครับ...“กระสุนทอง” มองย้อนไปในสถานการณ์จริง เหตุที่คาราคาซังกันมาจนจะหมดอายุความ เป็นเพราะ อำนาจจากเสียงข้างมาก ที่ “ขั้วทักษิณ” ชนะเลือกตั้งมาเป็นลำดับ ทำให้การทวงภาษีกรณีนี้ ถูกเก็บใส่ลิ้นชัก............

แต่มาถึง ยุค คสช. ของอำนาจคู่ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร ก็น่าคิดเหมือนกัน ทำไมจึงปล่อยเงียบ จนเดือน สุดท้ายของอายุความ ทั้งๆที่เข้ามาใช้อำนาจตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 2557 ถึงวันนี้ เกือบ 3 ปีแล้ว เพราะฉะนั้นงานนี้ต้องช่วยกันตามไปดู จะสะเด็ดน้ำลงแบบไหน ............

เหนืออื่นใด คำว่า 2 มาตรฐาน ของพวกแหกปาก ตอกลิ่มสังคม มาต่อเนื่องนั้น ใช้ในกรณี ฝ่ายของตนเสียประโยชน์เท่านั้นใช่ไหม ถ้าพวกกูได้ประโยชน์ก็เงียบๆ จนหมดอายุความไป...เฮอะ............

แม้จะ 1 ประเทศ 2 ระบบ ปกครองแบบคอมมิวนิสต์ เศรษฐกิจเสรี อย่าง จีน แต่เขาสามารถทำให้เกิดเป็นรูปธรรม ไม่ยอมให้คนผิดลอยนวล คนโกงต้องไม่มีที่ยืน............

เฉา เจี้ยนหมิง ผู้ตรวจการแผ่นดินจีน ระบุปีที่ผ่านมาทางการจีนได้ดำเนินการ นำผู้ต้องหาคดีคอร์รัปชันที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศ กลับมาดำเนินคดี 49 คน จาก 17 ประเทศ รวมทั้ง หยัง ซิ่วจู อดีตรอง ผอ.หญิงประจำสำนักงานก่อสร้างมณฑลเจ้อเจียง ที่หลบหนีไปต่างประเทศ 13 ปี............

มองบ้านเขาแล้วย้อนมาดู บ้านเรา อย่าว่าแต่ เอาผู้ต้องหาที่หนีไป ต่างประเทศ กลับมาดำเนินคดีเลย แม้แต่คดีที่มีการ ชี้เป้าจากต่างประเทศเข้ามา เช่นคดี สินบนโรลส์รอยซ์ เห็นๆ กันอยู่ ผู้มีหน้าที่ได้แต่รำวงออกท่าออกทาง เหมือนแก้บน............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. นพ.ธีระพงษ์ ตัณฑวิเชียร นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย บรรยายหัวข้อ “Ioter Hospital Case Conference on Infectious Diseases ครั้งที่ 1/2560 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

13.00 น. เสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการการ-ประปาส่วนภูมิภาค และ ธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง ร่วมเป็นประธาน แถลงข่าว “SAVE WATER you make it” ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ ............

17.00 น. มนาเทศ อันนวัฒน์ ผู้บริหาร ดิ เอ็มโพเรี่ยม กรุ๊ป เปิดงาน “เอ็มควอเทียร์ เจแปน รีมิกซ์” รวมสุด ยอดความสนุกสั่งตรงจากญี่ปุ่น ที่ควอเทียร์ อเวนิว ชั้น G ดิ เอ็มควอเทียร์............

หนังสือกำลังวางตลาด นวนิยาย ดุจเรือนใจ โดย เอื้องอลิน, สารคดี พระพิฆเนศวร์ มหาเทพศาสนาพราหมณ์-ฮินดู............

งานศพวันนี้ ศพ นิวัฒน์ หลิมประเสริฐศิริ บิดา อารีรัตน์ เลาหพล อยู่ศาลา 26 วัดธาตุทอง เผา 22 มี.ค. เวลา 17.00 น. ............

ศพ พล.ท.สุวัฒน์ ศรียะพันธ์ อยู่ศาลา 12 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 18 มี.ค. พระราชทานเพลิง 19 มี.ค. เวลา 16.00 น. ............

พระราชทานเพลิงศพ แต่ง ทองภักดี วัดโสมนัสฯ วันที่ 18 มี.ค. เวลา 16.00 น. ............

พระราชทานเพลิงศพ คำ ชาลีเครือ มารดา สุชน ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา ที่ฌาปนกิจสถาน บ้านยางเครือ ต.หนองโดน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ 18 มี.ค. 16.00 น. ............

เผา วีณา มารดา รศ.น.อ.นพ.เพิ่มยศ โกศลพันธุ์ อดีตรองอธิการบดีจุฬาฯ วัดมกุฏฯ วันที่ 18 มี.ค. 14.00 น. ............

"กระสุนทอง"

เรือใหญ่ยิ่งต้องการน้ำลึก ขุนศึกปกครองต้องได้ศรัทธาประชาชน... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 ............ 16 มี.ค. 2560 10:26 16 มี.ค. 2560 10:32 ไทยรัฐ