วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดอยอินทนนท์ ยังไม่เลิกหนาว! วันนี้ 7 องศาฯ ส่วนอุณหภูมิพื้นราบเฉียด 40

ดอยอินทนนท์ ยังไม่เลิกหนาว! วันนี้ 7 องศาฯ ส่วนอุณหภูมิพื้นราบเฉียด 40

  • Share:

(ภาพจาก นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์)

นักท่องเที่ยวยังขึ้นดอยอินทนนท์ ท้าพิสูจน์อากาศหนาว เช้านี้ต่ำสุดอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส ด้านพื้นราบร้อนหนักมาก อุณหภูมิเฉียด 40 องศาฯ ชาวบ้านต้องพึ่งห้างฯ ตากแอร์ และน้ำตก-แม่น้ำ คลายร้อน เตือนระวังพายุฤดูร้อน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 มี.ค. 60 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ รายงานว่า เช้านี้ที่บนดอยอินทนนท์ ยังคงมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาดูแสงแรกของวันอยู่จำนวนมากแต่ไม่หนาแน่น อาจเพราะเป็นวันธรรมดา หากเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะมีนักท่องเที่ยวอยู่ที่หลักพันในช่วงนี้ ส่วนใหญ่ต้องการมาสัมผัสด้วยตัวเองหลังจากที่มีข่าวออกไปว่าบนดอยอินทนนท์ ยังมีอากาศหนาวมากโดยเฉพาะช่วงเช้า อุณหภูมิวันนี้วัดได้ต่ำสุดที่ 7 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน ส่วนยอดดอยอินทนนท์ วัดได้ 8 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 12 องศาเซลเซียส

ส่วนสภาพอากาศใน จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าอากาศร้อนมาก ทำให้ประชาชนทั่วไปพากันเข้าห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองเพื่อตากแอร์และพักผ่อนคลายความร้อน ขณะที่ประชาชนพื้นที่อำเภอรอบนอกต้องพึ่งแหล่งน้ำธรรมชาติเนื่องจากสภาพอากาศอบอ้าวมาก เช่น น้ำตกแม่กลาง อ.จอมทอง แม่น้ำแจ่ม อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ และที่บ้านท่าเรือ ทางเข้า อ.แม่แจ่ม ชาวบ้านต่างพากันลงเล่นน้ำคลายร้อนทุกวัน ทั้งนี้ แม่น้ำแจ่ม เป็นแม่น้ำที่ไหลมาจากดอยสูง น้ำจึงใสสะอาด เย็น และไม่เคยเหือดแห้งแม้จะอยู่ในช่วงวิกฤติแล้ง

ด้าน นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกกำลังเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนอบอ้าวโดยทั่วไปกับมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นช่วงตลอดระยะปลายสัปดาห์นี้ ขอให้ประชาชนเตรียมการป้องกันและระมัดระวังจากภัยธรรมชาติไว้ด้วย โดยภาคเหนือตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิสูงสุดวานนี้ วัดได้ 40.3 องศาเซลเซียส ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ขณะที่ จ.เชียงใหม่ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 37-38 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17-18 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้