วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่น ร้อน แล้ง รุนแรง ชาวบ้านรีบสูบน้ำ นำปลาขึ้นมาขายก่อนแห้งตาย (คลิป)

ภัยแล้งในขอนแก่น ส่อเค้ารุนแรงมากขึ้น น้ำตามหนองน้ำธรรมชาติเริ่มแห้งขอด ชาวบ้านที่มีบ่อน้ำในนาเลี้ยงปลาไว้ ต้องรีบสูบน้ำออกเพื่อนำปลามาขาย ก่อนที่น้ำจะลดลงจนปลาตาย

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวพบกับ นายสายัณห์ สิทธิพรมมา อายุ 48 ปี ชาวบ้านภูเหล็ก ต.ภูเหล็ก อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งกำลังสูบน้ำจับปลาในหนองน้ำภายในที่นาตัวเอง เผยว่า น้ำที่เหลือน้อย ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อน 40 องศาในแต่ละวัน ทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อตายวันละหลายตัว ต้องรีบสูบน้ำออกเพื่อจับปลามาเป็นอาหารในครัวเรือน และแจกจ่ายญาติพี่น้อง ที่เหลือจากนั้นก็นำไปจำหน่าย นำรายได้มาจุนเจือครอบครัว

อีกทั้งจากการพูดคุยกับเพื่อนๆ ตามหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ถึงสถานการณ์ภัยแล้ง แต่ละหมู่บ้านก็มีสภาพไม่ต่างกัน เพราะตั้งแต่เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเป็นต้นมา ยังไม่มีฝนตกลงมา ทำให้น้ำตามหนองน้ำแห้ง ประกอบกับอากาศร้อน ทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้ตายจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังสามารถจับกบ เขียด ในหนองน้ำได้อีกจำนวนมาก นำไปขายและแจกจ่ายพี่น้องได้อีกด้วย

“ผมจำเป็นต้องรีบสูบน้ำออก เพื่อจับปลาขึ้นมาแจกจ่ายกันในเครือญาติและจำหน่ายให้กับเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปทำอาหาร ก่อนที่ปลาจะตายหมดก่อน เพราะทนความร้อนจากอากาศไม่ไหว”

ภัยแล้งในขอนแก่น ส่อเค้ารุนแรงมากขึ้น น้ำตามหนองน้ำธรรมชาติเริ่มแห้งขอด ชาวบ้านที่มีบ่อน้ำในนาเลี้ยงปลาไว้ ต้องรีบสูบน้ำออกเพื่อนำปลามาขาย ก่อนที่น้ำจะลดลงจนปลาตาย 16 มี.ค. 2560 09:55 17 พ.ค. 2560 17:34 ไทยรัฐ