วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงยุคคิม จอง-อึน

(ภาพจาก : AFP)

ประธานาธิบดีคิม อิล-ซอง มีความสัมพันธ์ไม่ดีกับ เหมาเจ๋อตงและครุชชอฟ จึงไม่ได้รับการสนับสนุนจากทั้งจีนและโซเวียต หลังสงครามเกาหลี คิม อิล-ซองเอาเงินไปลงทุนกับการทหารและสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์ ทำให้ประชาชนอดอยากมาก

ขณะที่เกาหลีเหนืออดอยาก แต่เกาหลีใต้กลับรุ่งเรือง ลัทธิการปกครองและความสามารถของผู้นำทำให้ประเทศต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เกาหลีเหนือมีแร่เยอะ คิม อิล-ซอง จึงไปขอกู้เงินต่างประเทศมาลงทุนในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ แต่คนเกาหลีเหนือมีแต่พวกสนใจวาทกรรมและปรัชญาการเมืองคอมมิวนิสต์ โรงงานเกือบทุกแห่งใช้ทหารที่ไม่รู้เรื่องการอุตสาหกรรมมาเป็นผู้อำนวยการ เหมืองแร่เจ๊ง โรงงานอุตสาหกรรมก็เจ๊ง

ขืนเปิดประเทศอ้าซ่า ประชาชนก็จะเห็นความแตกต่างและเอาไปเปรียบเทียบกับเกาหลีใต้แน่นอน คิม อิล-ซอง จึงสั่งปิดประเทศ ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้ากับประเทศอื่นเกือบทั้งหมด ประชาชนหิวก็ให้กินศรัทธาและความเชื่อแทนอาหาร

คิม อิล-ซองประดิษฐ์คิดลัทธิชูเชขึ้นก็บอกกับประชาชนว่า อ้า นี่คือแนวคิดลัทธิคอมมิวนิสต์แบบสตาลินในรูปแบบเกาหลีเหนือ ลัทธิชูเชประกอบไปด้วยการพึ่งพาตัวเองโดยสมบูรณ์ 3 ด้าน คือ 1.ด้านการเมืองที่ต้องเป็นอิสระจากการครอบงำจากทั้งโซเวียตและจีน 2.ด้านเศรษฐกิจ และ 3.ด้านการทหาร

คนเกาหลีเหนือโดนปิดหูปิดตาจนละเมอเพ้อพกว่าประเทศของตนดีกว่าประเทศอื่นใดในโลก รัฐบาลก็อวดแต่กำลังทหาร สร้างวันสำคัญบ่อยๆ และก็เอาอาวุธมาโชว์ ส่วนผู้นำก็อวดแต่เรื่องความพร้อมเพรียงในการเดินแถวของทหาร ฯลฯ

คิม อิล-ซอง (ปู่) เป็นทั้งนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีอยู่นานถึง 46 ปี ก็ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ พ.ศ.2537 นายคิม จอง-อิล ลูกชายคนโตก็เป็นผู้นำแทน ทำให้เกาหลีเหนือกลายเป็นรัฐเผด็จการแบบสืบทอด ในยุคของคิม จอง-อิล ความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือและใต้ดีมากครับ มีนโยบายตะวันฉายแสงเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ของสองประเทศ รัฐบาลเกาหลีใต้ให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแก่เกาหลีเหนือ งดการเผชิญหน้ากันทางทหาร ผู้นำคิม จอง-อิล ของเกาหลีเหนือนั่งหารือกับประธานาธิบดีคิม แด-จุง ที่กรุงเปียงยาง เมื่อ 2543

โน มู-ฮย็อน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนต่อมาช่วยตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษในเกาหลีเหนือ ที่เรียกว่าเขตท่องเที่ยวเขาคึมกัง เพื่อการลงทุนและการท่องเที่ยวของชาวเกาหลีใต้เมื่อ พ.ศ.2545 และสร้างเขตอุตสาหกรรมแคซองเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ที่ยังด้อยพัฒนาของเกาหลีเหนือเมื่อ พ.ศ.2546

เกาหลีเหนือทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินได้สำเร็จยุคผู้นำคิม จอง-อิล นี่แหละครับ นิวเคลียร์ทำให้ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองเกาหลีต้องชะงักพักไว้ก่อน

ตอนยังไม่ได้เป็นผู้นำ คิม จอง-อิล (พ่อ) มีความสัมพันธ์ลับกับดาราชื่อดังในขณะที่เธอก็ยังมีสามีเป็นตัวเป็นตนอยู่ และมีลูกด้วยกันชื่อนายคิม จอง-นัม เพราะกลัวพ่อ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีรู้เรื่อง คิม จอง-อิล จึงไม่ให้ ด.ช.คิม จอง-นัม เรียนที่โรงเรียนของรัฐบาลเป็นเรื่องเป็นราว แต่เอาไปฝากเลี้ยงและเรียนอย่างลับๆ

เพราะไม่ได้เข้าโรงเรียน ด.ช.คิม จอง-นัม จึงไม่มีสังคมเพื่อนฝูงและอยากรู้จักโลกภายนอกมาก พอโตเป็นหนุ่ม แกจึงชอบหนีเที่ยว แกเคยใช้พาสปอร์ตปลอมและปลอมเป็นชาวจีนไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ของญี่ปุ่น และถูกจับที่สนามบินนาริตะ การหนีเที่ยวทำให้พ่อโกรธมากถึงขนาดสั่งเปลี่ยนตัวผู้สืบทอดตำแหน่งไปเป็นลูกคนเล็กที่มีชื่อว่าคิม จอง-อึน

คิม จอง-อิล เสียชีวิตเมื่อ พ.ศ.2554

คิม จอง-อึน ลูกชายคนเล็กเป็นผู้นำเกาหลีเหนือ 1

13 กุมภาพันธ์ 2560 คิม จอง-นัม พี่ชายคนละแม่ของท่านผู้นำถูกฆาตกรรมที่มาเลเซีย และก็เป็นประเด็นทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและมาเลเซียเลวร้ายลงจนกระทั่งทุกวันนี้

เกาหลีเหนือมีผู้นำประเทศที่มาจากผู้คนครอบครัวเดียวกันเป็นรุ่นที่ 3 จากปู่สู่พ่อ จากพ่อสู่ลูก ต่อไปในอนาคตหากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีไม่ถูกนานาประเทศทำให้ล่มสลายไปเสียก่อน

ผู้นำคนต่อไปก็คงเป็นลูกชายของนายคิม จอง-อึน

ผมรับใช้เกี่ยวกับเกาหลีเหนือมาจนจบครบ 3 วันแล้วครับ วันนี้ขออนุญาตลาไปก่อน พบกันใหม่ในสัปดาห์หน้าครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

16 มี.ค. 2560 09:54 16 มี.ค. 2560 10:05 ไทยรัฐ