วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พริกโคตรเผ็ด..ยางชุมน้อย ป้อนตลาดอุตสาหกรรมยา

พริกโคตรเผ็ด..ยางชุมน้อย ป้อนตลาดอุตสาหกรรมยา

  • Share:

ยางชุมน้อย แดนคนขยัน หมั่นทำกิน ถิ่นหอมแดง แหล่งกระเทียมโทน...คำขวัญของอำเภอยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ แต่วันนี้ อาจจะต้องเพิ่มคำว่า...พริกเผ็ด 2 แสน

“ขอที่ดินของแม่ 2 ไร่ ปลูกข้าวโพด ต้มขาย ส่งตัวเองเรียนมหาวิทยาลัยขอนแก่น จนจบปริญญาตรี สาขาพืชสวน มีบริษัทผลิตยาแก้ปวด แก้เมื่อย และยาสลายไขมันเซลลูไลท์จากพริก ให้ทุนเรียนต่อปริญญาโท เพื่อปรับปรุงพันธุ์พริกสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา ได้พริกมา 4 พันธุ์ สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร 2 พันธุ์ หยกขาวมอดินแดง กับหยกเขียวมอดินแดง และพริกเผ็ดมากๆ สำหรับผลิตเป็นยาอีก 2 พันธุ์ เพชรมอดินแดง กับทับทิมมอดินแดง ทางมหาวิทยาลัยจะหาทุนให้เรียนต่อปริญญาเอก แต่ไม่สนใจ เพราะต้องการกลับบ้านมาช่วยเหลือเกษตรกรที่บ้าน เพราะที่นี่มีแต่คนยากจน ทั้งๆที่ขยันขันแข็งทุกคน ทำการเกษตรมานานด้วยความชำนาญ”

สุจิตรา จันทะศิลา เกษตรกรรุ่นหลานแห่งบ้านยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ วัย 28 ปี เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการปลูกพริกเผ็ดจัด ในหมู่บ้านของตัวเอง ที่บริษัทผู้ให้ทุนเรียนต่อปริญญาโทได้ศักยภาพ จึงสั่งให้ผลิตพริกเผ็ดระดับ 800,000 สโควิลส์ (พริกขี้หนูสวนที่ว่าเผ็ด ยังแค่ 35,000 สโควิลส์) เพื่อป้อนโรงงานอุตสาหกรรม โดยบริษัทตั้งราคาประกันรับซื้อไว้ที่ กก.ละ 200 บาท โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ปุ๋ย ยา เมล็ดพันธุ์ บริษัทออกค่าใช้จ่ายให้หมด

จึงนำมาให้ชาวบ้านช่วยกันปลูก...แต่ด้วยชาวบ้านเคยถูกหลอกมาเยอะ จึงไม่ให้ความสนใจร่วมมือปลูกพริก เพราะกลัวจะขายไม่ได้ราคา

เลยสร้างแปลงตัวอย่างให้ชาวบ้านได้เห็นเป็นรูปธรรม น่าจะได้ผลดีกว่าแค่คำพูดบอกกล่าว...ทำแปลงของตัวเอง นำระบบการทำเกษตรที่ร่ำเรียนมาใช้ ลงแปลงปลูกไปด้วยกันกับชาวบ้าน พร้อมกับช่วยแก้ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้น เมื่อทำแปลงแบบครบวงจร ใช้เวลา 150-180 วัน สามารถเก็บผลผลิตได้ไร่ละ 800 กก. (แห้ง 450 กก.) ทุกอย่างเป็นเหมือนที่คิดไว้ จากแรกมีสมาชิกแค่ 30 ราย วันนี้เพิ่มเป็น 85 ราย มีพื้นที่ปลูกรวมกันประมาณ 300 ไร่

สิ่งที่สำคัญในการทำงานกับชาวบ้าน สุจิตรา บอกว่า เรื่องเงินต้องดูแลอย่าให้เดือดร้อน ถึงจะเกิดความเชื่อมั่น วันนี้มีสมาชิกเพิ่มขึ้น ผลผลิตที่ได้ส่งขายโรงงาน แต่ไม่ได้ปลูกพริกเพื่ออุตสาหกรรมยาอย่างเดียว ยังได้ปลูกพริกและพืชผักทั่วไปด้วย ส่วนหนึ่งนำมาแปรรูปใส่บรรจุภัณฑ์เป็นซองๆ ทั้งพริกเขียว พริกแดง พริกแห้ง พริกป่น หอมเจียว กระเทียมเจียว ใช้ชื่อแบรนด์ สุจิตรา ส่งตามห้างร้าน และรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน ออกร้านขายตามงานโอทอป ช่วยสร้างรายได้ให้สมาชิก เฉลี่ยรายละ 80,000-100,000 บาท ต่อครึ่งปี

“ถึงวันนี้เข้าใจเลยว่า การสร้างเครือข่ายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด จึงสมัคร Young Smart Farmer ของกรมส่งเสริมการเกษตร ทำให้เราได้เปิดโลกให้กว้างขึ้น และก้าวไปข้างหน้าได้รวดเร็วกว่าการทำงานอยู่คนเดียว”.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้