วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังดับไม่ได้! ไฟป่าไหม้ลามบนดอยพะเยา เข้าเชียงราย วอดกว่า 1 พันไร่

ยังดับไม่ได้! ไฟป่าไหม้ลามบนดอยพะเยา เข้าเชียงราย วอดกว่า 1 พันไร่

  • Share:

ชุดดับไฟป่าเทิง ร่วมชาวบ้านนับ 100 คน ระดมกำลังช่วยดับไฟป่าตั้งแต่เมื่อวาน หลังลุกลามบนยอดดอยจาก จ.พะเยา เข้าพื้นที่เชียงราย กินพื้นที่ไปแล้วกว่า 1,000 ไร่ ล่าสุด ยังไม่สามารถดับได้สนิท

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 มี.ค. 60 นายชาญณรงค์ สุวรรณคำ หัวหน้าหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าเทิง จ.เชียงราย นำกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้าน บ้านสันมะค่า ม.1 ต.สันมะค่า อ.ป่าแดด ขึ้นดอยสูง ช่วยกันดับไฟป่าที่ลุกลามอย่างรุนแรงโหมไหม้ข้ามดอยมาจากเขต อ.จุน จ.พะเยา ตั้งแต่ช่วงกลางวันของวันที่ 15 มี.ค. โดยไฟเผาไหม้ติดต่อข้ามภูเขาดอยสูงชันเป็นพื้นที่นับ 1,000 ไร่ และเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟถึงเที่ยงคืนที่ผ่านมา ก่อนจำเป็นต้องถอนกำลังเพราะความมืดและพื้นที่สูงชันประกอบกับความเหนื่อยล้า เช้านี้จึงระดมกำลังชาวบ้านใกล้เคียงเพิ่มขึ้น 100 คน ช่วยกันดับไฟป่าอีกครั้ง และยังไม่สามารถดับได้สนิท

ทั้งนี้ ก่อนหน้าไฟป่าจากเขต อ.จุน จ.พะเยา ก็ได้ลุกลามเข้าเผาไหม้พื้นที่ ต.แม่ลอย อ.เทิง ชาวบ้าน ม.2 ม.12 และ 7 ต.แม่ลอย มาร่วมกับชุดดับไฟป่าเข้าช่วยกันสกัดเพลิงนานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไว้ได้ โดย นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเทิง สั่งการให้ทำแนวกันไฟและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะหวั่นเกรงไฟจะลุกลามขึ้นอีกครั้ง

ในวันเดียวกัน บนพื้นที่ภูชี้ฟ้า นายศราวุธ ค้อมคำพันธ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้าอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สบอ.15) นำเจ้าหน้าที่ร่วมกับราษฎรบ้านร่มโพธิ์ไทย ม.9 ต.ตับเต่า เข้าสกัดดับไฟป่าที่ลุกไหม้จากพื้นที่ป่าฝั่งประเทศลาว ทางทิศตะวันออกของบ้านร่มโพธิ์ไทย เจ้าหน้าที่และชาวบ้านต้องใช้เวลาในการควบคุมไฟประมาณ 3 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ มีพื้นที่เสียหายกว่า 10 ไร่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้