วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ปลด‘อนุสร’ พ้นสปท.ทำตัวไม่เหมาะสม ทรงเกียรติในสภา

“ศรีสุวรรณ” จี้ปลด สปท.เขกหัวบาร์เทนเดอร์ ชี้ทำตัวไม่เหมาะสมกับการเป็นผู้ทรงเกียรติในสภา ขู่หากไม่ทำอะไรถือว่าเอื้อประโยชน์ต่อพวกเดียวกัน ด้าน กก.จริยธรรมสภาเตรียมประชุม 16 มี.ค. “วลัยลักษณ์” เชื่อไม่ถึงขั้นถูกปลด “อนุสร” โวยถูกบี้ปลดจากเก้าอี้ ยันเรื่องจบไปแล้วแต่ไม่มีปัญหาพร้อมให้ตรวจสอบ “นิพิฏฐ์” แขวะ ผบช.น. ว่างงานต้องไปช่วยเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย

คดีโด่งดังสะท้อนจริยธรรมของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศจนเป็นกระแสโด่งดัง หลังนายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิก สปท. ถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกายนายชาตอลงกรณ์ นิลยาม บาร์เทนเดอร์ ประจำร้านดังย่านซอยอารีย์ เนื่องจากไม่พอใจไม่ชอบให้ใครมาเรียกว่า “ป๋า” เจ้าตัวเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ สน.บางซื่อ พร้อมรับสารภาพผิดพร้อมจ่ายค่าปรับ 10,000 บาท และจะเยียวยาผู้เสียหายที่ต้องหยุดงานจนขาดรายได้

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ทางสมาคมฯออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ใช้อำนาจตามมาตรา 12 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปลดสมาชิก สปท.ที่มีพฤติการณ์สร้างความเสื่อมเสียต่อการเป็นสมาชิก สปท.จากกรณีสื่อโซเชียลมีเดียเผยแพร่คลิปและเอกสาร ภายหลังพนักงานร้านอาหารชื่อดังย่านซอยอารีย์ แจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สน.บางซื่อ ดำเนินคดีกับนายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิก สปท.ข้อหาทำร้ายร่างกาย เจ้าตัวได้ยอมรับผิดด้วยการจ่ายค่าปรับขั้นสูงสุด 10,000 บาท ตามที่กฎหมายกำหนด การกระทำดังกล่าวไม่ควรจบลงเพียงแค่การเจรจายอมความหรือจ่ายค่าปรับ เพราะเป็นการกระทำที่เสื่อมเสีย เป็นความชอบที่สมาชิก สปท.จะได้ใช้อำนาจตามมาตรา 12 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 ดำเนินการลงโทษลงมติให้ออกจากการเป็นสมาชิก สปท. เพราะ สปท.มีหน้าที่สำคัญ ในการปฏิรูปประเทศ ถือเป็นผู้ทรงเกียรติที่ต้องประพฤติและปฏิบัติตัวให้เป็นที่เคารพน่าเชื่อถือต่อประชาชน เมื่อมีกรณีเช่นนี้ ถ้า สปท.ไม่ดำเนินการอะไร ถือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพวกเดียวกัน อันมีความผิดตามประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติและกรรมาธิการ พ.ศ.2558

ด้าน น.ส.วลัยลักษณ์ ศรีอรุณ รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่สองในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สปท. กล่าวว่า คณะกรรมการจริยธรรมจะประชุมในวันที่ 16 มี.ค. เวลา 13.00 น. เพื่อพิจารณากรณีนายอนุสร ที่ประชุมจะต้องสืบหาข้อเท็จจริงก่อน ส่วนจะปลดนายอนุสรตามข้อเรียกร้องของนายศรีสุวรรณหรือไม่นั้น ไม่สามารถพูดได้เพราะยังไม่มีการประชุมกัน ส่วนตัวเห็นว่าคงไม่ถึงขั้นปลด ทั้งนี้ ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนจะเชิญนายอนุสรมาให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการจริยธรรมหรือไม่ คงต้องหารือในที่ประชุมก่อน หากที่ประชุมมีมติให้เชิญและนายอนุสรอยู่บริเวณใกล้เคียงก็จะเชิญมาชี้แจงทันที ทุกอย่างขึ้นอยู่กับที่ประชุม

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นอกจากเรื่องนี้สังคมจะตั้งคำถามถึงพฤติกรรมของ สปท.คนดังกล่าวแล้ว สิ่งที่ซ่อนอยู่ให้สังคมคิดต่อคือ คดีเขกกะโหลกทำไม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ต้องเดินทางไปนั่งเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยถึง สน.บางซื่อ ในนครบาลว่างงาน ไม่มีคดีอาชญากรรมสำคัญกับเรื่องต้องไปดูแลทุกข์สุขประชาชนเลยหรือ หรือไม่ท่าน ผบช.น.คงกำลังแสดงให้เป็นตัวอย่างการปฏิรูปตำรวจที่ดีว่า คดี สปท.เขกกะโหลก คนระดับ ผบช.น.ต้องไปนั่งแถลงข่าวเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ย

ส่วนทางนายอนุสร จิรพงศ์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณเรียกร้องให้ สปท.ปลดตนออกจากตำแหน่ง สปท. เพื่อแสดงความรับผิดชอบกรณีทำร้ายร่างกายเด็กเสิร์ฟว่า เรื่องนี้จบไปแล้วไม่มีปัญหาอะไร เมื่อ สปท.ให้ตั้งคณะกรรมการจริยธรรม ตนก็พร้อมให้ตรวจสอบ ตนเป็นนักกฎหมายรู้ว่าอะไรเป็นอะไร เรื่องนี้ไม่มีอะไรเลย เด็กเสิร์ฟก็รู้ว่าไม่มีอะไร แต่เหมือนมีการพยายามเล่นเรื่องนี้ เรื่องแค่นี้ทำไมถึงขั้นต้องมีการร้องเรียนอะไรกัน

“ศรีสุวรรณ” จี้ปลด สปท.เขกหัวบาร์เทนเดอร์ ชี้ทำตัวไม่เหมาะสมกับการเป็นผู้ทรงเกียรติในสภา ขู่หากไม่ทำอะไรถือว่าเอื้อประโยชน์ต่อพวกเดียวกัน ด้าน กก.จริยธรรมสภาเตรียมประชุม 16 มี.ค. “วลัยลักษณ์” เชื่อไม่ถึงขั้นถูกปลด “อนุสร” 16 มี.ค. 2560 08:10 16 มี.ค. 2560 08:13 ไทยรัฐ