วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาคอีสาน-ตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองกระจาย เหนือและกลางร้อนจัดบางพื้นที่

ภาคอีสาน-ตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองกระจาย เหนือและกลางร้อนจัดบางพื้นที่

  • Share:

ภาคอีสานและภาคตะวันออกยังคงมีฝนฟ้าคะนองกระจายในหลายพื้นที่ ส่งผลให้ช่วงบ่ายอุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 34-35 องศาเซลเซียส ด้าน ภาคกลาง ยังคงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด 38 - 39 องศาฯ ​ส่วน กทม.ฝนฟ้าคะนอง 10% และอากาศร้อนในตอนกลางวัน...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 16 มี.ค.2560 จากระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี และ เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้พบว่าเมื่อดูจากภาพถ่ายดาวเทียม แสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทย บริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง ท้องฟ้ายังค่อนข้างโปร่ง แต่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีเมฆมาก และมีเมฆฝนฟ้าคะนองปกคลุมบริเวณจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา ขอนแก่น ร้อยเอ็ด สกลนคร ส่วนภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน แต่ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ในขณะที่ภาคใต้ มีเมฆบางส่วน และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณจังหวัดสตูล

ส่วนการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝน ในวันนี้กลุ่มฝนยังคงกระจายตัวเป็นวงกว้างทั้งในพื้นที่ภาคอีสานตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง พื้นที่ภาคตะวันออก และบางส่วนของภาคกลาง โดยเฉพาะบริเวณฝั่งตะวันออก และตอนล่างของภาค ส่วนวันพรุ่งนี้กลุ่มฝนยังคงตกกระจายตัวในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคตะวันออก รวมถึงมีตกเพิ่มขึ้นในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคกลางตอนบนด้วย ดังนั้นขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย โดยฝนที่ตกในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบนนั้น เพราะมีอีกหนึ่งปัจจัยก็คือในช่วงวันที่ 16-19 มีนาคม 2560 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

สำหรับอุณหภูมิจากฝนที่ตกลงมาค่อนข้างเยอะในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ทำให้ในวันนี้อุณหภูมิในช่วงบ่ายลดลงอย่างเห็นได้ชัด คาดการณ์ว่าสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 34 - 35 องศาเซลเซียสเท่านั้น แต่ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง ยังคงมีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 38 - 39 องศาเซลเซียส

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น อุดรธานี กาฬสินธุ์ สกลนคร นครพนม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้