วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ็กซิทโพลชี้! นายกฯ ดัตช์ คะแนนนำฝ่ายต้านมุสลิม ในศึกเลือกตั้งทั่วไป

เอ็กซิทโพลเผยผลอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งทั่วไปเนเธอร์แลนด์ โดยพรรคของนาย มาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรี มีคะแนนนำห่างพรรคฝ่ายขวาจัดของนายเกอร์ต วิลเดอร์ส ผู้ต่อต้านมุสลิม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ จัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 15 มี.ค. โดยเป็นการชิงชัยกันระหว่างพรรค วีวีดี ของนายกรัฐฒนตรี มาร์ค รุตต์ ฝ่ายกลางขวา และพรรคพีวีพี ฝ่ายขวาจัดของนาย เกอร์ต วิลเดอร์ส ผู้มีแนวคิดต่อต้านชาวมุสลิม เจ้าของฉายา 'ทรัมป์แห่งเนเธอร์แลนด์' โดยผลเอ็กซิทโพลแรกชี้ว่า นายกฯ รุตต์ มีคะแนนนำห่าง

เอ็กซิทโพลระบุว่า พรรควีวีดีจะได้เก้าอี้ในสภา 31 ที่นั่งจากทั้งหมด 150 ที่นั่ง ลดลงจาก 41 ที่นั่งในการเลือกตั้งเมื่อปี 2012 แต่ยังนำหน้าพรรคพีวีพี ที่คาดว่าจะได้ไป 19 ที่นั่ง เท่ากับพรรคอื่นๆ อีก 2 พรรค

ทั้งนี้ การเลือกตั้งเมื่อวันพุธ มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ถึง 81% มากที่สุดในรอบ 30 ปี โดยเป็นบททดสอบสำคัญว่าเนเธอแลนด์ต้องการยุติการปกครองแบบเสรีนิยมที่เป็นมานานหลายสิบปี และหันหน้าเข้าหาฝ่ายประชานิยมหรือไม่ ท่ามกลางกระแสประชานิยม นักการเมืองนิยมขวาสุดโต่งกำลังมาแรงในยุโรปอีกทั้งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างรัฐบาลเนเธอร์แลนด์กับชาติมุสลิมอย่าง ตุรกี ก็กำลังย่ำแย่อย่างหนัก

ผลเอ็กซิทโพลที่ออกมาช่วยบรรเทากระแสชาตินิยมดังกล่าวไปได้บ้าง โดยนายปีเตอร์ อัลต์ไมเออร์ หัวหน้าเจ้าหนาที่รัฐบาลของนาง อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ทวีตข้อความแสดงความยินดีว่า “เนเธอร์แลนด์ โอ้ว เนเธอร์แลนด์ พวกคุณคือผู้กล้า! ขอแสดงความยินดีกับผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่นี้”

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังไม่ถือเป็นชัยชนะของนายรุตต์ เนื่องจากยังไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากในสภา จึงจำเป็นต้องมีการจับมือกับพรรคการเมืองอื่นๆ ซึ่งพรรคพันธมิตรของเขาก็ได้เก้าอี้ในสภาเพียง 9 ที่นั่ง จากเดิมที่มีมากถึง 38 ที่นั่ง ทำให้พรรคของนายวิลเดอร์สยังมีโอกาสจับมือกับพรรคอื่นๆ คว้าเสียงข้างมากในสภาไปครอง

เอ็กซิทโพลเผยผลอย่างไม่เป็นทางการของการเลือกตั้งทั่วไปเนเธอร์แลนด์ โดยพรรคของนาย มาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรี มีคะแนนนำห่างพรรคฝ่ายขวาจัดของนายเกอร์ต วิลเดอร์ส ผู้ต่อต้านมุสลิม... 16 มี.ค. 2560 05:45 16 มี.ค. 2560 05:55 ไทยรัฐ