วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามคาด! เฟดขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% หลัง ศก.มะกันดี

ตามคาด! เฟดขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% หลัง ศก.มะกันดี

  • Share:

ธนาคารกลางสหรัฐฯ เผยผลการประชุมนโยบายเมื่อวันพุธ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานอีก 0.25% ตามความคาดหมายของหลายฝ่าย เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 15 มี.ค. คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีมติ 9 ต่อ 1 ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานอีก 0.25% ไปอยู่ที่ระดับ 0.75% ถึง 1% ตามความคาดหมายเพราะมีสัญญาณหลายอย่างที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มขึ้นของการจ้างงานในเดือน ก.พ., อัตราการเงินเฟ้อ และอัตราว่างงานที่ลดลงเหลือ 4.7%

นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดกล่าวว่า คณะกรรมการตัดสินว่าเป็นเรื่องเหมาะสมที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานขึ้นอีกเล็กน้อย หลังเศรษฐกิจมีความก้าวหน้าอย่างเข้มแข็ง และแม้ว่าหลังจากการเพิ่มขึ้นครั้งนี้ นโยบายการเงินก็จะยังสนับสนุนให้ตลาดแรงงานเข้มแข็งขึ้นไปอีก ขณะที่อัตราเงินเฟ้อจะประคองตัวเข้าสู่เป้าหมายที่ 2%

ทั้งนี้ นี่เป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือนของเฟด และเป็นครั้งที่ 3 ในรอบกว่า 10 ปี โดยเฟดตั้งเป้าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน 3 ครั้งในปี 2017 โดยนักเศรษฐศาสตร์หลายคนคาดว่า การขึ้นดอกเบี้ยครั้งต่อไปจะไม่เกิดขึ้นก่อนเดือน มิ.ย. เพื่อรอความเคลื่อนไหวของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าจะออกมาตรการลดภาษี ลดข้อจำกัด และเพิ่มการใช้จ่ายภาคโครงสร้างพื้นฐานหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้