วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มค้านท่าเรือปากบารา ยึดพื้นที่ร.ร.บ้านปากบาง ล้มเวทีฟังความคิดเห็น (คลิป)

กลุ่มค้านท่าเรือปากบารา ยึดพื้นที่ร.ร.บ้านปากบาง ล้มเวทีฟังความคิดเห็น (คลิป)

  • Share:

(แฟ้มภาพ)

กลุ่มผู้คัดค้านท่าเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูล กว่า 300 คน ยึดพื้นที่โรงเรียนบ้านปากบาง เตรียมล้มเวทีไม่ให้มีการจัดเวทีแสดงความคิดเห็น โครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา

จากกรณีที่มีประชาชนกลุ่มผู้คัดค้านท่าเรือน้ำลึกปากบารา อ.ละงู จ.สตูล ได้รวมตัวชุมนุมคัดค้านการจัดเวทีฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ โครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา โดยรวมตัวจัดกิจกรรมดังกล่าวที่ลาน 18 ล้าน หรือ จุดชมวิว บริเวณชายหาดปากบารา หมู่ที่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่าการจัดเวทีฟังความคิดเห็นดังกล่าวไม่ถูกต้องในหลายประการ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 16 มี.ค. 60 กลุ่มชาวบ้านที่ชุมนุมที่ลาน 18 ล้าน ประมาณ 300 คน นำโดย นายไกรวุฒิ ชูสกุล ได้เคลื่อนขบวนออกจากที่ชุมนุม โดยใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถซาเล้ง เดินทางไปปิดล้อมและยึดพื้นที่โรงเรียนบ้านปากบาง เพื่อล้มเวทีไม่ให้มีการจัดเวทีแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้ ระหว่างขณะเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านปากบาง ชาวบ้านได้ฝ่าด่านตำรวจ ทหาร อส.ที่ตั้งด่านระหว่างเส้นทางจากลาน 18 ล้านถึงโรงเรียน ซึ่งมีการตั้งด่านหลายจุด และระยะทางที่เดินทางประมาณ 20 กิโลเมตร โดยชาวบ้านที่เดินทางไปยึดพื้นที่โรงเรียน ได้ปักหลักนอนหลับพักผ่อนค้างคืนกันที่บริเวณดังกล่าว มีตำรวจคอยดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่มีผู้ใหญ่ฝ่ายบ้านเมืองไปเจรจากับชาวบ้านแต่อย่างใด คาดว่าน่าจะรอเจรจาในช่วงเช้าของวันนี้ (16 มี.ค.)

นายไกรวุฒิ ชูสกุล แกนนำชาวบ้านได้กล่าวโจมตีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าการฟังความคิดเห็นดังกล่าวไม่ถูกต้อง เนื่องจากบริษัทที่ปรึกษากรมเจ้าท่าได้มอบหมายให้ผู้ที่สนับสนุนสร้างท่าเรือปากบารา มาทำเวทีรับฟังความคิดเห็นเอง จึงเห็นว่าเป็นการเลือกปฏิบัติดังนั้นชาวบ้านเจ้าของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบไม่มีใครยินยอมแน่นอน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร่วมรณรงค์ต่อต้าน ผุดท่าเรือปากบารา

อภิสิทธิ์ กระตุก บื๊กตู่ อย่าดันสร้าง ปากบารา คำนึงวิถีชุมชน

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้