วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมขาวเลือกผู้นำใหม่ 9 พ.ค.เรียกสอบอดีต ปธน.

โสมขาวเลือกผู้นำใหม่ 9 พ.ค.เรียกสอบอดีต ปธน.

  • Share:

สำนักอัยการเกาหลีใต้แถลงเมื่อ 15 มี.ค.ว่า ได้ส่งหมายเรียก น.ส.ปัก กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีมาสอบปากคำในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีอาญา ที่สำนักอัยการกรุงโซล ในเวลา 09.30 น. วันอังคารที่ 21 มี.ค.นี้ หลัง น.ส.ปักวัย 65 ปี ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยืนตามมติรัฐสภาให้ถอดถอนจากตำแหน่งเมื่อ 10 มี.ค. ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับนางชอย ซูน-ซิล เพื่อนสนิท บีบบังคับให้กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่หรือแชโบล รวมทั้งซัมซุง บริจาคเงินให้กองทุนที่นางชอยตั้งขึ้นเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ และปล่อยให้นางชอยก้าวก่ายชักใยกิจการรัฐบาล

ทนายของ น.ส.ปักเผยว่า จะร่วมมือในการสอบสวน แม้ก่อนหน้านี้ปฏิเสธมาตลอด แต่หลังถูกถอดถอน เธอไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองประธานาธิบดีจากการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาอีกต่อไป ซึ่ง น.ส.ปักอาจถูกฟ้องในข้อหากรรโชกทรัพย์ รับสินบนและอื่นๆ นอกจากนี้เหล่าบุคคลระดับสูง รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลของ น.ส.ปัก และนายลี แจ-ยอง ทายาทและผู้นำโดยพฤตินัยของ “ซัมซุง กรุ๊ป” ก็ถูกฟ้องแล้วในคดีนี้ แต่ น.ส.ปักยังยืนกรานว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมายและความจริงจะถูกเปิดเผยในที่สุด

น.ส.ปักจะเป็นอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนที่ 4 ที่ถูกอัยการสอบสวนในข้อหาคอร์รัปชัน 2 คนแรกคือนายชุน ดู-ฮวาน และโนห์ แต-วู ซึ่งรับโทษจำคุกหลังพ้นตำแหน่งในข้อหารับสินบน ส่วนนายโนห์ มู-ฮยอน กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายในปี 2551 หลังถูกอัยการสอบสวนข้อหารับสินบน

ด้านกระทรวงมหาดไทยเกาหลีใต้แถลงว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่จะมีขึ้นใน 9 พ.ค.นี้ ตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญที่ให้มีการเลือกตั้งใหม่หลังผู้นำถูกถอดถอนภายใน 60 วัน ซึ่งโพลชี้ว่านายมูน แจ-อิน ผู้นำพรรคประชาธิปไตยฝ่ายเสรีนิยมมีคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งคนอื่นๆ ส่วนนายกรัฐมนตรีฮวาง คโย-อาห์น รักษาการประธานาธิบดี ผู้จงรักภักดีต่อ น.ส.ปักเผยก่อนหน้านี้ว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ส่วนผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ โทรศัพท์หารือเพื่อเตรียมรับมือการยั่วยุจากเกาหลีเหนือที่คาดว่าจะมีขึ้นอีก เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯและเกาหลีใต้ร่วมซ้อมรบใหญ่ประจำปี ภายใต้รหัส “คีย์ รีซอล์ฟ/โฟล อีเกิล” ด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มเดินทางเยือนเอเชีย 3 ชาติคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ท่ามกลางวิกฤติเกาหลีเหนือ สหรัฐฯยังเรียกร้องให้เกาหลีเหนือปล่อยตัวนายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาอเมริกันที่ถูกจับส่งเข้าค่ายใช้แรงงานหนัก ในข้อหาขโมยป้ายสัญลักษณ์ทางการเมืองในโรงแรมกรุงเปียงยางปีที่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้