วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรากฏการณ์  'ลมตะเภา' พัดขยะหลายตัน ลอยเต็มหาดแหลมเสด็จ จันทบุรี

ปรากฏการณ์ 'ลมตะเภา' พัดขยะหลายตัน ลอยเต็มหาดแหลมเสด็จ จันทบุรี

  • Share:

(ภาพจากกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญู จันทบุรี)

ปรากฏการณ์ลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้าหาฝั่งในช่วงฤดูร้อน หรือ ที่เรีกว่า ลมตะเภา ได้พัดพาขยะหลายตันลอยเกลื่อนหาดแหลมเสด็จ จันทบุรี ชาวบ้านออกเก็บขยะบางส่วนไปขาย ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทยอยเก็บขยะแล้ว

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 มี.ค.60 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ชายหาดแหลมเสด็จ ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี มีเศษขยะจำนวนหลายตัน ลอยกระจายเกลื่อนในทะเล พร้อมถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยชายหาดแหลมเสด็จ-หาดเจ้าหลาว ใกล้กับศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นแนวยาวหลายกิโลเมตร

นายนิวัติ ธัญญะชาติ อายุ 40 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน และผู้ทรงคุณวุฒิด้านประมงชายฝั่ง คณะกรรมการประมงชายฝั่ง กล่าว่า มวลขยะจำนวนมหาศาลที่ลอยเกลื่อนชายหาดแหลมเสด็จ เป็นเพียงปรากฏการณ์ ที่ชาวประมงเรียกกันว่า ลมตะเภา ซึ่งเกิดจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ จะพัดเข้าหาฝั่งในช่วงฤดูร้อน ซึ่งจะเกิดในช่วงของเดือน มี.ค.-พ.ค.ของทุกปี ซึ่งจะทำให้เกิด ลมตะเภา พัดพาเอามวลขยะหลายตัน ที่ลอยอยู่ในทะเลอ่าวไทยมารวมกัน ก่อนที่จะถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง โดยในช่วงนี้ จะพบมวลขยะ ลอยกระจายเกลื่อนในทะเลและซัดเข้าหาฝั่งแล้วแต่จะมากหรือน้อย แถบอ่าวต่างๆในพื้นที่ จ.จันทบุรี และ ใกล้เคีย

ทั้งนี้สาเหตุที่พบขยะจำนวนมาก บริเวณ เกาะนมสาว เกาะจุฬา หาดคุ้งวิมาน ,หาดบางกะไชย โดยเฉพาะ หาดแหลมเสด็จ และ หาดเจ้าหลาว เนื่องจากมีลักษณะเป็นอ่าวโค้งรูปตัวยู จึงทำให้รองรับมวลขยะมากที่สุด ซึ่งจากปรากฏการณ์ดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้เสริม จากการออกมาเก็บขยะที่สามารถ จะนำไปขายต่อได้ อย่างไรก็ตาม หลังเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น กลุ่มจิตอาสา และชาวบ้านในพื้นที่ ได้ทยอยเข้าเก็บขยะ เพื่อให้ภูมิทัศน์กลับมาคืนสภาพเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้