วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชุมพร-ระนองเกมส์

ชุมพร-ระนองเกมส์

โดย ฟ้าคำราม
16 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เปิดประวัติศาสตร์เจ้าภาพร่วมครั้งแรกไปเรียบร้อยแล้ว

สำหรับการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 33 “ชุมพร-ระนองเกมส์” ที่จังหวัดชุมพรและระนอง รับหน้าที่จัดร่วมกันเป็นครั้งประเดิม

ซึ่งการตัดสินใจของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เจ้าของเกม ในการเลือกเจ้าภาพ ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอย่างยิ่งต่อการจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติ

ก็ต้องปรบมือให้กับความกล้าหาญไว้ตรงนี้

เพราะจะทำให้จากนี้ไป อีกหลายๆจังหวัดที่มีขนาดกลางไปถึงเล็ก ได้มีโอกาสมากขึ้น ไม่ใช่ เพียงแค่ชื่อเสียงที่จังหวัดนั้นๆจะได้รับเท่านั้น

ยังนำมาซึ่งการพัฒนาด้านต่างๆ กระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว เงินสะพัดอีกมหาศาล

ส่วนชุมพร-ระนองเกมส์ ครั้งนี้ มีรูปพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เป็นสัญลักษณ์การแข่งขัน

กรมหลวงชุมพร พระบิดาแห่งทหารเรือไทย หรือ “เสด็จเตี่ย” ทางจังหวัดชุมพรได้ตั้งศาลของพระองค์ที่หาดทรายรี สถานที่สิ้นพระชนม์ เพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อจังหวัดชุมพร เป็นล้นพ้น

พระองค์ทรงเป็นหมอยาไทย ทรงรักษาประชาชนทั่วไป จนรู้จักกันดีในนาม “หมอพร” และเป็นที่รักเคารพของประชาชนชาวจังหวัดชุมพร และระนอง รวมทั้งประชาชนทั่วประเทศ

ส่วนสัญลักษณ์นำโชค เป็นยุวชนทหาร ที่ เสียสละเพื่อประเทศเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2 ถือคบเพลิง ร่วมด้วยน้องปูเจ้าฟ้า และน้องฉลามวาฬ

ขณะที่การแข่งขัน ภายใต้แนวคิดรักษ์โลก สร้างมิตรภาพและไมตรีจิต เหนือชัยชนะ มีการชิงชัยมากถึง 46 ชนิดกีฬา ใน 3 ศูนย์หลัก

ศูนย์เมืองชุมพร แข่งกรีฑา, กีฬาทางอากาศ, ลีลาศ, ซอฟต์บอล, เทควันโด, เทนนิส, เนตบอล, บริดจ์, บาสเกตบอล (แข่ง 2 จังหวัด), แบดมินตัน, เพาะกาย, ฟันดาบสากล, ฟุตบอลชาย (แข่ง 2 จังหวัด), ฟุตซอล (แข่ง 2 จังหวัด), มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยิมนาสติก, ยูยิตสู, เรือพาย, วอลเลย์บอล, ว่ายน้ำ, วู้ดบอล, ฮอกกี้, วูซู, เอ็กซ์ตรีม, กอล์ฟ (สุราษฎร์ธานี), ซอฟต์เทนนิส, ฟิกเกอร์สเกตติ้ง

ศูนย์เมืองหลังสวน แข่งตะกร้อ, ปันจักสีลัต, ยกน้ำหนัก, แฮนด์บอล, มวยไทยสมัครเล่น, ฟุตบอลหญิง (แข่ง 2 จังหวัด)

และศูนย์เมืองระนอง แข่งกาบัดดี้, คาราเต้โด, คริกเก็ต, จักรยาน, เจ็ตสกี, เทเบิลเทนนิส, บาสเกตบอล (แข่ง 2 จังหวัด), เปตอง, ฟุตบอล (แข่ง 2 จังหวัด), ฟุตซอล (แข่ง 2 จังหวัด), ยูโด, สนุ้กเกอร์, หมากล้อม, รักบี้ฟุตบอล, ชักเย่อ, โบว์ลิ่ง

แฟนกีฬาทั่วประเทศชมการถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขัน ได้ทาง “เอ็นบีที” สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เวลา 14.00-16.00 น. ขณะที่ที สปอร์ต เวลา 14.00-18.00 น. หรือหากสะดวกอยู่จังหวัดใกล้เคียง ติดตามได้ตามสนามต่างๆของทั้ง 2 จังหวัด

นอกจากจะอยู่ในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ไม่แน่เราอาจมีซุปเปอร์สตาร์ดวงใหม่วงการกีฬาไทย ที่จะโด่งดังต่อไปในอนาคต แจ้งเกิดจากเวทีนี้เพิ่มเติม ไม่มากก็น้อย

ไปดูกับตา ได้เปรียบ รู้จักก่อนคนอื่นแน่นอน..

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้