วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 16/03/60

รอบโลก 16/03/60

  • Share:

ทรัมป์เผยเสียภาษีครั้งแรก

วอชิงตัน-เมื่อ 14 มี.ค. โฆษกทำ-เนียบขาวเปิดเผยเอกสารการเสียภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บางส่วนเป็นครั้งแรกหลังปกปิดมาตลอด โดยระบุว่า ในปี 2548 เขามีรายได้กว่า 150 ล้านดอลลาร์ ขาดทุน 103 ล้านดอลลาร์ และเสียภาษีกว่า 38 ล้านดอลลาร์ แยกเป็นภาษีเงินได้กลาง 5.3 ล้านดอลลาร์ และภาษีทางเลือกขั้นต่ำ (เอเอ็มที) 31 ล้านดอลลาร์ การเปิดเผยมีขึ้นหลังเอกสารนี้รั่วถึงสื่อมวลชน และเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ “เอ็มเอสเอ็นบีซี” นำออกเผยแพร่ ซึ่งโฆษกทำเนียบขาวชี้ว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย.

โจรสลัดโซมาเลียขอค่าไถ่

ไนโรบี-กองทัพเรือสหภาพยุโรป (อียู) เผยเมื่อ 15 มี.ค.ว่า โจรสลัดที่ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน “อารีส 13” พร้อมลูกเรือชาวศรีลังกาที่ชายฝั่งเมืองพันต์แลนด์ เขตกึ่งปกครองตนเองทางภาคเหนือโซมาเลีย ตั้งแต่ 13 มี.ค. ได้เรียกค่าไถ่แลกกับการปล่อยลูกเรือ แต่ไม่ระบุจำนวน เรืออารีส 13 ระวางขับน้ำ 1,800 ตัน ปักธงโคโมรอส มีบริษัทอาร์มิ ชิปปิ้ง ของปานามาเป็นเจ้าของ ถูกโจรสลัดปล้นเป็นลำแรกนับแต่ปี 2555 หลังในปี 2554 โจรสลัดปล้นเรือที่นอกชายฝั่งโซมาเลียถี่ยิบถึง 237 ครั้ง ก่อนถูกนานาชาติกวาดล้างหนัก.

โจรขโมยรังผึ้งกีวีพุ่ง

เวลลิงตัน-ตำรวจนิวซีแลนด์แถลงเมื่อ 14 มี.ค.ว่า คดีลักขโมยรังผึ้งเลี้ยงในประเทศ พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยในช่วง 6 เดือนหลัง จนถึงเดือน ม.ค.ปีนี้ มีผู้แจ้งความถูกขโมยรังผึ้งเลี้ยงแล้วกว่า 400 ราย ส่งผลกระทบถึงอุตสาหกรรมส่งออกน้ำผึ้งอย่างมาก ทำให้ราคาน้ำผึ้งส่งออกของนิวซีแลนด์มีราคาสูงขึ้นถึง 35 เปอร์เซ็นต์ ตำรวจต้องเพิ่มกำลังเฝ้าติดตามสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ ขณะที่น้ำผึ้งจากนิวซี-แลนด์ราว 1 ใน 3 ถูกส่งไปขายในจีนและฮ่องกง.

ระบุศพคิมจากดีเอ็นเอลูก

กัวลาลัมเปอร์-นายอาหมัด ซาอิด ฮามิดี รองนายกฯมาเลเซีย แถลงเมื่อ 15 มี.ค.ว่า มาเลเซียระบุอัตลักษณ์ศพนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งถูกหญิง 2 คน ลอบสังหารด้วยสารพิษวีเอ็กซ์ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ. โดยใช้ดีเอ็นเอจากลูกของเขา แต่ไม่ระบุว่าลูกคนใดและได้มาอย่างไร ส่วนเกาหลีเหนือ ยังไม่ยืนยันว่าศพซึ่งในพาสปอร์ตระบุชื่อคิม ชอล คือนายคิม จอง-นัม ซึ่งมาเลเซียเผยว่าได้ดองศพไว้ระหว่างรอการสอบสวนให้เสร็จสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้