วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ฐากร" ชน "ทีโอที" ได้คลื่นสมใจ

"ฐากร" ชน "ทีโอที" ได้คลื่นสมใจ

  • Share:

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้อนุมัติแผนการใช้คลื่นความถี่ 2300 เมกะวัตต์ ให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นที่เรียบร้อย ทีโอทีสามารถนำไปประกอบธุรกิจได้ ขณะเดียวกัน กสทช.จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบการใช้คลื่นนั้น เป็นไปตามกฎหมายอย่างถูกต้องหรือไม่

“เรื่องคลื่น 2300 ของทีโอที ผมเข้าประชุมด้วยตัวเอง เพื่อผลักดันให้ทีโอทีได้ใช้คลื่นตามสิทธิ์” นายฐากรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้เห็นชอบให้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบการคิดค่าใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ หลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุดนับตั้งแต่เดือน ก.ย.2556-ปี 2558 ตามข้อเสนอของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดย สตง.ให้ความสนใจประเด็นการคิดค่าใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ หลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุดนับตั้งแต่เดือน ก.ย.2556-ปี 2558 ที่ใช้เวลานานเกือบ 4 ปีแล้ว ที่การคำนวณค่าใช้คลื่นก็ยังไม่มีข้อยุติแต่อย่างใด ซึ่งรายได้ในส่วนนี้จะนำส่งเป็นรายได้แผ่นดินต่อไป โดย กสทช.จะสรุปเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.60 นี้

ขณะเดียวกันบอร์ด กทค.ยังปลดการเป็นผู้มีอำนาจเหนือตลาดของบริษัท ทรู อินเตอร์เน็ต จำกัด ออกจากประกาศ กสทช.ด้วย เพราะปัจจุบันสัดส่วนแบ่งการตลาดของทรูลดลง เพราะมีผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตมากรายยิ่งขึ้น จากอดีตมีเพียง 2-3 รายเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้