วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน DW-GL เสี่ยง!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 15 มี.ค.60 ปิดที่ 1,540.80 จุด ลดลง 2.35 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 46,887.65 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 2,465.79 ล้านบาท

หุ้นที่ซื้อขายสูงสุด GL ปิด 16.60 บาท ลบ 6.40 บาท, PTT ปิด 395 บาท ลบ 2 บาท, SCC ปิด 526 บาท ลบ 2 บาท, TASCO ปิด 28 บาท บวก 0.25 บาท และ ADVANC ปิด 171 บาท บวก 1 บาท

หุ้น GL ยังคงแสดงอภินิหาร หลังวันก่อนเปิดฟลอร์ปิด ซิลลิ่ง มาวันนี้เปิดกระโดดบวก ปิดรูดลงหนัก ขณะที่ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์หรือ DW ทั้งฝั่งขาขึ้น (C) และฝั่งขาลง (P) สวิงขึ้นลงยิ่งกว่ารถไฟเหาะ นักลงทุนจุกอกหัวใจวายตายกันเป็นเบือ!! ใครไม่เกี่ยวอย่าเข้าไปยุ่ง ปล่อยให้เจ้ามือเจ้าของหุ้นเขาห้ำหั่นกันเอง โปรดอย่าเข้าไปเป็นเหยื่อ อาจจะเตือนช้าไป แต่คงไม่สาย เดี๋ยวคงได้เห็น DW โดนขังเข้า cash balance!!

บล.เคจีไอ บล.บัวหลวง และ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ในฐานะผู้ออก DW ที่มีหุ้น GL เป็นหลักทรัพย์อ้างอิง ทั้งฝั่ง C และฝั่ง P ต่างออกมาออกโรงเตือนนักลงทุนให้ระวังการลงทุน ใน DW เนื่องจากมีความผันผวนสูงเกินกว่าที่จะสามารถดูแลสภาพคล่องให้เป็นไปตามปกติ และไม่อยู่ในรายหลักทรัพย์ที่จะออกใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์เพิ่มเติมได้ เนื่องจาก GL หลุดออกจากหุ้นที่อยู่ในดัชนี SET100 แล้ว

ดังนั้น การซื้อขายที่เกิดขึ้นช่วงนี้จึงเกิดตามอุปสงค์และอุปทานของนักลงทุนโดยทั่วไป ซึ่งอาจอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัทผู้ออก และอาจเกิดการซื้อขายที่ระดับราคาสูงกว่าราคารับซื้อคืนของบริษัทผู้ออก

นอกจากนี้ ยังเตือนนักลงทุนให้ติดตามข่าวสารและประกาศจากเว็บไซต์ผู้ออกฯ อย่างใกล้ชิด รวมถึงหมั่นตรวจสอบราคาที่เหมาะสมของใบสําคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ก่อนการลงทุนทุกครั้งที่เว็บไซต์ของผู้ออกฯ เพื่อป้องกันการซื้อ DW ในราคาที่สูงเกินจริง

ปิดท้าย มีข่าวหุ้นน้องใหม่จ่อเข้าตลาด บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ หรือ WHAUP “วีณา เลิศนิมิตร” ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ปรึกษาทางการเงิน WHAUP เผยในงานเดินสายให้ข้อมูลนักลงทุน ว่า เตรียมกำหนดช่วงราคาไอพีโอ 20 มี.ค.นี้ จากนั้นจะสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ (book building) จากนักลงทุนสถาบันภายใน 1-2 สัปดาห์ คาดว่าจะเปิดให้จองซื้อหุ้นได้ปลาย มี.ค. และเข้าเทรดต้น เม.ย.60

เผยหลังโรดโชว์นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ได้การตอบรับดีมาก มียอดจองซื้อมากกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขายหลายเท่าตัว สะท้อนพื้นฐานธุรกิจผู้นำบริการสาธารณูปโภคและพลังงานครบวงจร!!

อินเด็กซ์ 51

16 มี.ค. 2560 01:38 16 มี.ค. 2560 01:39 ไทยรัฐ