วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ชางงี’ ผงาดแชมป์สนามบินดีสุดในโลก 5 ปีซ้อน-‘สุวรรณภูมิ’ รั้งที่ 38

‘ชางงี’ ผงาดแชมป์สนามบินดีสุดในโลก 5 ปีซ้อน-‘สุวรรณภูมิ’ รั้งที่ 38

  • Share:

สนามบินชางงีของสิงคโปร์ ได้รับการจัดอันดับโดย สกายแทร็กซ์ ให้เป็นสนามบินที่ดีที่สุดในโลกเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน ขณะที่สนามบินสุวรรณภูมิของไทย อยู่อันดับที่ 38 ของโลกและอันดับ 3 ในอาเซียน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันที่ 14 มี.ค. 'สกายแทร็กซ์' บริษัทที่ปรึกษาด้านการบินของสหราชอาณาจักร ซึ่งคอยจัดอันดับสนามบินและสายการบินต่างๆ เผยแพร่ผลการจัดอันดับ สนามบินที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2017 และจัดพิธีมอบรางวัลที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยสนามบินที่ดีที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ยังคงเป็นของ ท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงี ซึ่งครองแชมป์เป็นปีที่ 5 ติดต่อกันแล้ว

การจัดอันดับสนามบินของ สกายแทร็กซ์ ใช้การสำรวจความคิดเห็นและผลโหวตจากผู้ใช้บริการสายการบินนานาชาติจำนวนหลายล้านคนตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งสนามบินชางงียังสร้างความประทับใจแก่ผู้โดยสารอย่างไม่เสื่อมคลายด้วยอาคารผู้โดยสาร 3 หลัง ที่มีโรงภาพยนตร์ 24 ชั่วโมง, สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า และสวนผีเสื้อ นอกจากนี้ อาคารผู้โดยสารแห่งที่ 4 ก็เพิ่งสร้างเสร็จ และจะเปิดใช้งานในช่วงครึ่งหลังของปี 2017 นี้ด้วย

นาย ลี เซียว เฮียง ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงี ระบุในแถลงการณ์หลังการประกาศรางวัลว่า “การชนะรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดในโลกของสกายแทร็กซ์ เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน เป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ให้แก่พนักงานกว่า 50,000 คน ของท่าอากาศยานชางงี ทุกคนผู้มีความกระตือรือร้นที่จะส่งมอบประสบการณ์ที่น่าจดจำที่สุดขงสนามบินแห่งนี้ให้แก่ผู้โดยสารของเรา”

สนามบินสุวรรณภูมิ

ทั้งนี้ นอกจากชางงีที่ยังยึดอันดับ 1 ไว้อย่างเหนียวแน่น สนามบินอื่นๆ ใน 10 อันดับแรกยังคงเกาะกลุ่มเอาไว้ได้ แต่มีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของอันดับ โดยท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว ฮาเนดะ ขึ้นจากอันดับ 4 มาอยู่อันดับ 2, ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอนตกจากอันดับ 2 ไปอยู่อันดับ 3 ขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาติ แฟรงค์เฟิร์ต ขึ้นจากอันดับ 12 มาอยู่ที่ 10 ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ ตกจากที่ 9 ไปอยู่ที่ 12 หลุดท็อป 10

ปีนี้ยังเป็นอีกปีที่ไม่มีสนามบินจากทวีปอเมริกาเหนือติด 10 อันดับแรกเลยแม้แต่แห่งเดียว โดยท่าอากาศยานแวนคูเวอร์ของแคนาดายังคงเป็นสนามบินที่ดีที่สุดในอเมริกาเหนือเป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน โดยรั้งที่ 13 ดีขึ้นจากปีก่อน 1 อันดับ ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิของไทย ตกจากปีก่อน 2 อันดับไปอยู่ที่ 38 เป็นสนามบินดีที่สุดอันดับ 3 ในอาเซียน รองจาก ชางงี และท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งอยู่ที่ 34 ตกจากปีก่อน 10 อันดับ

10 อันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลก โดย สกายแทร็กซ์

1. ท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงี ประเทศสิงคโปร์

2. ท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว หรือ ฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น

3. ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

4. ท่าอากาศยานนานาชาติมิวนิก ประเทศเยอรมนี

5. ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

6. ท่าอากาศยานนานาชาติ ฮาหมัด ประเทศกาตาร์

7. ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ จังหวัดนาโงยะ ประเทศญี่ปุ่น

8. ท่าอากาศยานซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

9. ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ ในสหราชอาณาจักร

10. ท่าอากาศยานนานาชาติ แฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้