วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงเรียนไร้คน! 2 เด็กศรีสะเกษ พังห้องเรียนเสียหายยับ อ้างแค่เล่นสนุก

(ภาพประกอบจากแฟ้มข่าวไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

2 เด็กนักเรียนศรีสะเกษ ก่อวีรกรรมบุกเข้างัดหน้าต่างห้องเรียนรื้อค้น หนังสือเรียน สื่อการสอนกระจายเต็มห้อง คอมพิวเตอร์โดนละเลงสียับเยินรวมมูลค่ากว่า 4 หมื่นบาท เรียกผู้ปกครองพบถึงกับทรุดร่ำไห้ ยอมรับชดใช้ค่าเสียหายทั้งน้ำตา...

เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 15 มี.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.เศวต เศวตวิวัฒน์ ผกก.สภ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจากคณะครูโรงเรียนบ้านหนองม่วงหนองแต้ ต.พยุห์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ ว่า มีคนร้ายบุกเข้าไปพังทำลายทรัพย์สินภายในห้องเรียนชั้น ป.6 โดยมีทรัพย์สินในห้องเรียนเสียหายยับเยิน จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.กิตติธัช จันทะเสน พนักงานสอบสวน สภ.พยุห์ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเป็นอาคารเรียนชั้นเดียวยกพื้นสูง เบื้องต้นจากการตรวจสอบภายในห้องเรียนชั้น ป.6 พบว่า หนังสือเรียน เครื่องคอมพิวเตอร์ และสื่อการเรียนการสอน ถูกรื้อค้นกระจัดกระจายเต็มห้อง และมีการนำเอาหมึก มาทาตามบริเวณต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ลักษณะเหมือนเป็นการกระทำของเด็ก หรือ คนที่สติอาจไม่สมประกอบ

จากการสอบสวนในช่วงเวลาดังกล่าว ทางโรงเรียนพากันไปทัศนศึกษานอกพื้นที่ และไม่มีใครอยู่เฝ้าโรงเรียน คนร้ายที่คาดว่ามีไม่น้อยกว่า 2 คน ได้งัดหน้าต่างห้องเรียนเข้ามาภายในห้อง และทำลายทรัพย์สินของโรงเรียนพังเสียหายยับเยิน โดยจากการที่จนท.ได้สืบสวนพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นเด็กชาย 2 คน คือ ด.ช.จอห์น อายุ 8 ขวบ (นามสมมุติ) และ ด.ช.แจ๊ค อายุ 9 ขวบ (นามสมมุติ) เป็นเด็กนักเรียนชั้น ป.3 และ ป.4 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งพื้นที่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไปควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.พยุห์ พร้อมได้มีการแจ้งให้ผู้ปกครองของเด็กทั้ง 2 คนได้รับทราบ โดยเด็กทั้ง 2 คนได้รับสารภาพว่า ได้งัดหน้าต่างเข้าไปรื้อค้นทำลายทรัพย์สินของโรงเรียนจริง เนื่องจากต้องการเล่นสนุกตามประสาเด็ก โดยไม่คิดว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการทำผิด ทำลายทรัพย์สินของทางราชการเสียหายแต่อย่างใด โดยทางโรงเรียนได้ประมาณการค่าเสียหาย จำนวนทั้งสิ้น 60,000 บาท และเมื่อพ่อแม่ของเด็กทั้ง 2 คนได้รับทราบเรื่องแล้ว ถึงกับร่ำไห้ออกมา เนื่องจากว่าทำงานเป็นแค่ลูกจ้างรายได้ต่ำ ต่อมาได้มีการเจรจาต่อรองกันจนเหลือค่าเสียหายเพียง 40,000 บาท โดยพ่อแม่ของเด็กทั้ง 2 คนยอมรับชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดแก่ทางโรงเรียน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

ผกก.สภ.พยุห์ กล่าวว่า คดีนี้เป็นการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็กทั้ง 2 คน โดยถือเป็นการทำลายทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหาย แต่เป็นข้อหาที่เป็นความผิดที่ยอมความกันได้ และเมื่อทั้ง 2 ฝ่าย สามารถตกลงค่าเสียหายกันได้ จึงไม่ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายกับเด็กหรือผู้ปกครอง.

2 เด็กนักเรียนศรีสะเกษ ก่อวีรกรรมบุกเข้างัดหน้าต่างห้องเรียนรื้อค้น หนังสือเรียน สื่อการสอนกระจายเต็มห้อง คอมพิวเตอร์โดนละเลงสียับเยินรวมมูลค่ากว่า 4 หมื่นบาท เรียกผู้ปกครองพบถึงกับทรุดร่ำไห้ ยอมรับชดใช้ค่าเสียหายทั้งน้ำตา... 16 มี.ค. 2560 01:02 16 มี.ค. 2560 01:27 ไทยรัฐ