วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คดีสนามกอล์ฟบุกรุกป่าเขาสอยดาว พ่นพิษ ส่อเอื้อประโยชน์นายทุน

คดีสนามกอล์ฟบุกรุกป่าเขาสอยดาว พ่นพิษ ส่อเอื้อประโยชน์นายทุน

  • Share:

คดีสนามกอล์ฟบุกรุกป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี พ่นพิษ อดีตที่ปรึกษากฎหมายกรมอุทยานฯ แจ้งความดำเนินคดีอธิบดีกับรองอธิบดีกรมอุทยานฯ ฐานกระทำผิดต่อหน้าที่ราชการ เหตุมีการแก้ไขพยานเอกสารเปลี่ยนแปลงเส้นแนวเขตใหม่ ส่อเอื้อประโยชน์นายทุนอาจทำให้รัฐสูญเสียผืนป่า 284 ไร่ มูลค่า 43 ล้านบาท เผยคดีฟ้องร้องยังอยู่ในศาลฎีกา ขณะที่อธิบดีปัดอ้างผิดพลาดทางเทคนิคทำให้แนวเขตมี 2 เส้น

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 60 ที่ สภ.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี นายสุนทร วัชรกุลดิลก อดีตที่ปรึกษาด้านกฎหมายกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ และนายอดิศร นุชดำรงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ และอดีตรองอธิบดีกรมอุทยานฯ ข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานกระทำผิดต่อหน้าที่ราชการ ความผิดเกี่ยวกับการยุติธรรมและความผิดเกี่ยวกับเอกสารและความผิดเกี่ยวกับเสรีภาพและชื่อเสียงในคดีบุกรุกป่าเขาสอยดาว ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ของสนามกอล์ฟสอยดาว พร้อมนำพยานเอกสาร จำนวน 104 แผ่นและซีดี 1 แผ่น มอบให้กับ ร.ต.อ.จีรพงษ์​ จันมี พนักงานสอบสวน

นายสุนทร กล่าวว่า การเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายธัญญา กับ นายอดิศร เพราะจะทำให้รัฐเสียประโยชน์จาการสูญเสียผืนป่าในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาสอยดาว ป่าสงวนแห่งชาติเขาสอยดาว เนื่องจากมีการแก้ไขพยานเอกสารเปลี่ยนแปลงเส้นแนวเขตในพยานเอกสารที่ส่งให้ศาล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างฟ้องร้องในศาลฎีกา และการเปลี่ยนแปลงเส้นแนวเขตดังกล่าวส่อว่าจะเป็นการช่วยเอื้อประโยชน์ให้กับสนามกอล์ฟได้ประโยชน์ และจะทำให้รัฐสูญเสียผืนป่าทันที 284 ไร่เศษ มูลค่า 43 ล้านบาท

อดีตที่ปรึกษาด้านกฎหมายกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า คดีการบุกรุกเขาสอยดาว กรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการฟ้องร้องกับบริษัทสวนจันทบุรี จำกัด ผู้ดำเนินกิจการสนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์ ข้อหาบุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดินในพื้นที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาสอยดาว คดียังไม่เสร็จสิ้น โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา ซึ่งตนได้รับมอบหมายจากกรมอุทยานฯ ให้แจ้งความดำเนินคดีตั้งแต่เริ่มต้นปี 2556 โดยใช้แนวเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาสอยดาวปี 2507 กับประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 200 ปีลงวันที่ 26 ส.ค. 2515 กฎกระทรวงฉบับที่ 97 ลงวันที่ 17 ธ.ค. 2508 เข้าต่อสู้ โดยศาลชั้นต้นยกฟ้อง แต่ต่อมา นายธัญญา สั่งให้ตนอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นก่อนชนะคดี และศาลมีคำสั่งให้จำคุกจำเลยที่ 1 และสั่งให้สนามกอล์ฟออกจากพื้นที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาสอยดาว

แต่มาวันนี้ นายธัญญา กลับมาบอกว่าแนวเขตที่ตนใช้ต่อสู้ใช้ไม่ได้ เป็นคนละแนว บอกว่าแนวเขตมี 2 เส้นทับซ้อนกัน คือ แนวเขตป่าสงวนเขาสอยดาวกับแนวเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าเขาสอยดาว เพราะฉะนั้นจะทำให้เอกสารต่อสู้อยู่ในศาลมีผลคลุมเคลือ สับสนและจะมีผลต่อการพิจารณาคดี เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงเอกสารแนวเขตใหม่ ซึ่งจะทำให้เอกสารเดิมไร้ค่าไร้ประโยชน์ ตนจึงต้องแจ้งความดำเนินคดีกับ นายธัญญา และ นายอดิศร

ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า เดิมทีคณะทำงานได้รังวัดเส้นแนวเขตได้ 2 เส้นแนวเขต เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าในขณะนั้นมีข้อผิดพลาดทางเทคนิคอย่างไรบ้างถึงกลายเป็น 2 เส้นแนวเขต แต่ปัจจุบันคณะทำงานได้รังวัดเส้นแนวเขตเป็นเส้นแนวเขตเดียวแล้ว ซึ่งได้สั่งการให้คณะทำงานยื่นรายงานการรังวัดเส้นแนวเขตไปยังคณะทำงานวันแม็ป เพื่อให้เหลือเพียงเส้นแนวเขตเดียว ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้กันที่ให้สนามกอล์ฟสอยดาวไฮแลนด์แต่อย่างใด เพราะเบื้องต้นพบว่าบางส่วนก็ยังอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และบางส่วนก็อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุกอย่างดำเนินการภายใต้กฎหมาย ผิดก็ว่าไปตามผิด ส่วนคดีก็อยู่ระหว่างการดำเนินการ ซึ่งรัฐไม่ยินยอมเสียพื้นที่ให้เอกชนแม้แต่ตารางนิ้วเดียว

ส่วน นายอดิศร นุชดำรงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ และอดีตรองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า เมื่อฟ้องมาก็ต้องสู้ไปตามกระบวนการกฎหมายตามแผนที่แนวเขตที่กฤษฎีกาประกาศ ยืนยันว่าตนทำตามกฎหมายไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับนายุทนสนามกอล์ฟฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้