วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ดังฉุดไม่อยู่ผู้ปลูกชอบ

“มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ดังฉุดไม่อยู่ผู้ปลูกชอบ

โดย นายเกษตร
16 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

มูลเหตุ ที่ทำให้มะนาวชนิดนี้เป็นที่ต้องการของผู้ปลูกอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเป็นมะนาวที่มีข้อเด่นประจำพันธุ์โดนใจคนปลูกคือ เป็นมะนาวที่มีดอกและติดผลดกเต็มต้นได้ตลอดทั้งปี ผลมีขนาดใหญ่และเป็นมะนาวไม่มีเมล็ดด้วย และที่ถือเป็นจุดขายได้แก่ ต้นของ “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” จะมีความทนทานต่อโรคแมลงที่ชอบลงเกาะกินต้นมะนาวได้สูงมาก ผู้ปลูกจึงไม่ต้องฉีดพ่นยาฆ่าแมลงให้เสียเวลา ลำต้นมีหนามสั้นและมีน้อยมาก จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ปลูกอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบันดังกล่าว

มะนาวแป้นสุขประเสริฐ เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่างมะนาวแป้นพิจิตร 1 กับมะนาวแป้นแม่ลูกดก โดยฝีมือ อ.วัง สุขประเสริฐ แล้วนำเอาเมล็ดที่เกิดจากการเขี่ยเกสรไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมาก จากนั้นก็ปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า สิ่งแรกที่แตกต่างคือ สีของดอกจะเป็นสีขาวอมม่วง ซึ่งสีของดอกมะนาวทั่วไปจะเป็นสีขาวล้วน ดอกมีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปกลมแป้น ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลบาง เป็นมะนาวไม่มีเมล็ด ผ่าบีบหรือคันน้ำจะให้น้ำเยอะมาก รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกลิ่นน้ำมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง จัดเป็นมะนาวพันธุ์เบา ติดผลง่ายและติดผลดกเป็นพวงได้ตลอดทั้งปีแบบไม่ขาดต้น ที่สำคัญต้นจะมีความทนทานต่อโรคแมลง หรือโรคแคงเกอร์ได้สูงมาก ผู้ปลูกไม่ต้องฉีดพ่นยาฆ่าแมลงตามที่กล่าวข้างต้น เชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ถาวรแล้วอย่างแน่นอน ผู้เขี่ยเกสรผสมจึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ดังกล่าว

มะนาวแป้นสุขประเสริฐ มีข้อแตกต่างจากมะนาวทั่วไปคือ ดอกเป็นสีขาวอมม่วงอย่างชัดเจน ผลมีขนาดใหญ่มาก เป็นมะนาวไม่มีเมล็ด มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นได้ตลอดทั้งปี ต้นทนทานต่อโรคแมลงได้สูง ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอดกับตอส้มโอ

ใครต้องการ กิ่งตอนแท้ ติดต่อ “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” เป็นแหล่งขยายพันธุ์ไม้ผลหลายชนิดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง โทร. 08–6383–3061, 09–5593–2468 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้